media-top

IKEA เปิดตัวโฆษณาใหม่ ถ่ายรูปก่อนกินอาหาร อวดไลฟ์สไตล์การกินผ่านโซเชี่ยลฯ

media-top

กลายเป็นวัฒนธรรมการกินรูปแบบใหม่ของคนในยุคดิจิตอลไปแล้ว สำหรับวัฒนธรรมการถ่ายรูปก่อนกินอาหารหรือ ถ่ายก่อนกิน ที่ดูเหมือพฤติกรรมนี้จะแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วโลก นั่นทำให้ IKEA นึกสนุกด้วยการตั้งคำถามกับคนในสังคม จะเกิดอะไรขึ้นหากวัฒนธรรมการกินแบบเดียวกันนี้เป็นที่นิยมในศตวรรษที่ 17

lets-relax-la-campagne-historique-dikea
ภาพจากโฆษณาถ่ายก่อนกินของ IKEA

หลังปล่อยโฆษณาชุด Let’s Relax เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โฆษณาชิ้นใหม่ของ IKEA ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในโลกโซเชี่ยลฯ เพราะเป็นโฆษณาล้อเลียนวัฒนธรรมการกินของคนยุคปัจจุบันที่นำเสนอในเชิงสร้างสรรค์ ขณะเดียวกันมันก็ก่อให้เกิดการตั้งคำถามถึงวิถีชีวิตที่ดูเคร่งเครียดกับการกินอาหารมากเกินไป เมื่อการกินกลายเป็นการอวดภาพมื้ออาหาร ราวกับคุณกำลังอยู่ท่ามกลางการแข่งขันกับเพื่อนๆ หรือคนรู้จักในโลกโซเชี่ยลฯ พร้อมประโยคสั้นๆ ที่ชวนให้ขบคิดอย่าง ‘It’s a meal. Not a competition’

คงเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย หากวัฒนธรรมการกินนี้ได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูงของยุโรปในยุคศตวรรษที่ 17 ยุคที่มนุษย์ยังไม่มีเฟสบุ๊กและอินสตาแกรม หากแต่มนุษย์ก็ยังยึดติดกับการได้อวดมื้ออาหาร เพื่อแลกกับยอด Like แล้วเราก็เริ่มกินด้วยความสุขใจเล็กๆ คำถามก็คือ แท้จริงแล้ววัฒนธรรม ถ่ายก่อนกิน นำมาซึ่งความสนุกสนานหรือการอวดประชันขันแข่งกันแน่

 

2016-08-02_12-10-26
ภาพจากโฆษณา IKEA

โฆษณาชุดใหม่ของ IKEA เริ่มต้นด้วยภาพศิลปินที่บรรจงวาดภาพเก็บทุกรายละเอียดบนโต๊ะอาหารค่ำของชนชั้นสูงครอบครัวหนึ่ง โดยมีภรรยาและลูกนั่งมองมื้ออาหารด้วยความนิ่งสงบ และเมื่อศิลปินวาดภาพจนจบ คนรับใช้ต่างก็รีบหอบหิ้วเฟรมภาพวาดไปแสดงต่อหน้าชาวเมืองที่มาเฝ้ารอชมอยู่ที่ด้านนอกของปราสาท เมื่อพวกเขายกนิ้วโป้งแทนยอด Like คนรับใช้จึงนำภาพไปอวดในงานเลี้ยงของเหล่าชนชั้นสูง และได้สัญลักษณ์นิ้วโป้งแทน Like กลับมา คนรับใช้จึงต้องรีบขนภาพวาดนั้นกลับมาพร้อมกับ Like เป็นอันเริ่มต้นมื้ออาหาร (ซึ่งอาหารก็คงเย็นชืดไปแล้ว)

maxresdefault
ภาพจากโฆษณา IKEA
ภาพจากโฆษณา IKEA
ภาพจากโฆษณา IKEA

ภาพตัดมาที่ยุคปัจจุบัน เมื่อคุณพ่อบ้านกำลังสาละวนอยู่กับการบรรจงถ่ายภาพมื้ออาหารให้ออกมาดูดีที่สุด แต่เมื่อเขาสบตามองสายตาของภรรยาและลูกตัวน้อย เขาก็พบว่า ไม่มีอะไรจะสำคัญและทำให้เขามีความสุขและผ่อนคลายได้เท่ากับการกินมื้อค่ำพร้อมหน้าพร้อมตากับทุกคนในครอบครัวอีกแล้ว

ภาพจากโฆษณา IKEA
ภาพจากโฆษณา IKEA

โฆษณาที่มีความยาว 1.36 นาทีของ IKEA ชุดนี้เป็นผลงานของเอเจนซี่โฆษณาชื่อดังแห่งกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนอย่าง Acne โดยมี Johan Holmgren และ Morten Kjaer นั่งเก้าอี้ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ส่วนจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้มากน้อยเพียงใด อย่างน้อยที่สุดหลังดูโฆษณาชิ้นนี้จบ คุณก็ได้ตั้งคำถามกับตัวเองแล้วล่ะ

เรื่อง: อุรังอุตังฟังเพลง ภาพ: IKEA