PlanToysShop

The Art of Living

media-top

เราก้าวเข้าสู่ความสงบเงียบจนได้ยินเสียงใบไม้ไหว ใต้แสงแดดอบอุ่นยามบ่ายของเชียงใหม่ในฤดูฝน บทสนทนาภายในบ้านหลังใหม่ที่ปลูกเคียงคู่กับบ้านหลังเดิมซึ่งหลายคนเคยเห็นผ่านหูผ่านตากันบ้างแล้ว ของศิลปินหนุ่มผู้เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่าง ‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข แห่ง Gallery Seescape และ ‘แคร์’ – ธารวิมล ขันสุธรรม เชฟสาวเจ้าของร้าน SS1254372 Cafe ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวของที่บอกเล่าเรื่องราวจากการใช้ชีวิตและการทำงานได้อย่างลงตัว

จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้

0-36

“ผมว่าที่อยู่อาศัยมันก็คืองานศิลปะชิ้นหนึ่ง ผมพยายามทำโครงสร้างสถาปัตยกรรมให้มันผสมกลมกลืนกับธรรมชาติ ในที่นี้ผมตีความเป็นทั้งต้นไม้ นก มด แมลง หรือแสงแดด ให้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากที่สุด เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เลยสร้างอาคารรอบพื้นที่ตรงกลางที่เป็นคล้ายๆ สวน”

สไตล์ของตกแต่งบ้านผ่านตัวตน

0-8

“คอนเซ็ปต์ของบ้านหลังนี้คือการพยายามนำวัสดุเก่ามาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุด มากกว่า 30% ได้ ทั้งไม้ ทั้งเหล็ก ทุกอย่าง ส่วนใหญ่ผมจะไปหาตามโรงรีไซเคิล ส่วนตัวผมจะชอบสีอบอุ่น ตุ่นๆ เอิร์ธโทน เพราะผมเกิดมาจากครอบครัวที่ต่างจังหวัด ก็จะมีความ-ผูกพันกับพวกสีเขียวของบ้านไทยริมน้ำ มีสีชมพูอ่อนๆ ที่ซีดจางเพราะโดนแดด โดนน้ำ ผมก็เลยชอบสีที่ผ่านการลดทอนตามกาลเวลา ในบ้านจะเห็นมีองค์ประกอบที่สีปรี๊ดๆ อยู่บ้าง ก็เพราะบางทีเราเห็นอะไรซีดๆ มาทั้งชีวิตแล้ว ขอสีฟลูออเรสเซนต์มาตัดอารมณ์บ้าง (ยิ้ม)

การจัดสรรสเปซภายในบ้าน

0-13

“ผมจะสนุกกับการใช้พื้นที่แคบให้มีฟังก์ชันสมบูรณ์ที่สุด มันเหมือนว่าเราได้ใช้ทุกสัดส่วน ทุกสเกลให้สมบูรณ์ จริงๆ แล้วมนุษย์ต้องการพื้นที่แค่นิดเดียว เท่าที่จำเป็นแค่นั้น เดี๋ยวผมจะทำให้พื้นที่เล็กกว่านี้อีกในอนาคตให้ compact ที่สุดสำหรับมนุษย์คนหนึ่งแค่นั้น”

ความสุขที่ได้จากบ้านหลังนี้

‘เหิร’ - ต่อลาภ ลาภเจริญสุข
‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข

“การใช้ชีวิตอยู่ในสเปซที่เราสร้างขึ้นด้วยสิ่งที่เราชอบ มันจะทำให้เรามีความสุขและมอบแรงบันดาลใจให้เรา ที่บ้านหลังนี้จะมีต้นไม้ทุกมุม อยู่ในบ้านก็ต้องเห็นต้นไม้ มันเป็นการดึงสิ่งภายนอกเข้ามาสู่ภายใน ภายในออกไปสู่ภายนอก เป็นการแชร์สเปซซึ่งกันและกัน อยู่ข้างนอกเราก็เห็นบ้านข้างใน เพราะบ้านเป็นกระจก ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างมาก ทั้งๆ ที่ก็ไม่กี่ตารางวา ทันทีที่ก้าวเท้าเข้ามาในรั้วบ้านจะเหมือน

0-25

HOME STAY

‘แคร์’ - ธารวิมล ขันสุธรรม และ ‘เหิร’ - ต่อลาภ ลาภเจริญสุข
‘แคร์’ – ธารวิมล ขันสุธรรม และ ‘เหิร’ – ต่อลาภ ลาภเจริญสุข
• พื้นที่โปรด… ชิงช้าที่เราสามารถนั่งมองสนามหญ้า มองบ้าน ต้นไม้
• ของชิ้นโปรด… ขื่อที่ได้มาจากร้านของเก่าแถวหางดง ผมจะเลือกไม้ เลือกเหล็กเก่ามากองไว้ เป็นท่อนๆ แล้วถึงเวลาค่อยมาประกอบกันเป็นบ้าน ลากมาแบบตัวบีเวอร์
• เพลงโปรด… ชอบพวกแจ๊ซ ไม่ก็เสียงกีตาร์อะคูสติก อะไรก็ได้ที่มีเสียงกีตาร์โปร่ง