PlanToysShop

Only Hearts Can Build A Home

media-top

บ้านหลังเก่าสไตล์คลาสสิก ผ่านการรีโนเวตใหม่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ต้นเดิมสู่บ้านสีสันสดใสสไตล์กึ่งโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวชีวิตจากรุ่นสู่รุ่นของ ‘บัว’ – ปริดา มโนมัยพิบูลย์ อาจารย์สาวคนเก่ง จากภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเธอบอกกับเราว่าบ้านหลังนี้สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งานและสไตล์ที่หลากหลายของทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

จุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้

img_3636
“ที่ดินบริเวณนี้ คุณตาซื้อมาตั้งแต่เกือบ 50 ปีที่แล้ว เพราะมีลูกสาวหลายคน คุณตาเลยอยากให้ลูกๆ มาปลูกบ้านอยู่ใกล้ๆ กัน อยากเก็บลูกสาวไว้ใกล้ตัว (ยิ้ม) ส่วนบ้านหลังนี้ เป็นบ้านเดิมที่คุณตาปลูกไว้ให้คุณทวด ซึ่งข้างๆ กันก็เป็นบ้านคุณพ่อคุณแม่ของเราเอง สมัยเรายังเด็กก็อยู่บ้านคุณพ่อคุณแม่ ส่วนบ้านหลังนี้เป็นบ้านว่างๆ เรามีน้องชายสองคน พอทุกคนเริ่มโตขึ้นมาหน่อย คุณพ่อคุณแม่เลยขอซื้อบ้านหลังนี้ต่อจากคุณตา เพื่อขยับขยายย้ายกันมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ด้วย หลังจากเรียนจบกลับมาจากต่างประเทศ เลยคุยกันว่าถ้าอย่างนั้นเรามารีโนเวตบ้านหลังนี้กัน”

ความรักและใส่ใจในการรีโนเวต

img_3645
“เราเลือกใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมเดิมทั้งหมด ซึ่งเดิมทีชั้นล่างของบ้านหลังนี้จะซอยเป็นห้อง เราก็ทำใหม่ให้มันเปิดโล่งเชื่อมถึงกันทั้งหมดเลย รวมถึงฝ้าเพดานเดิมมันเตี้ยมาก เราก็เจาะขึ้นไปให้โปร่งหน่อยจะได้ไม่อึดอัด เวลาจะต่อเติมอะไรก็ต้องอ้างอิงระยะเสาเดิม (ยิ้ม) ส่วนที่ชอบที่สุดก็คงเป็นครัวข้างล่าง เพราะเราเป็นคนชอบทำขนมอยู่แล้ว ก็เป็นสเปซที่ไว้ใช้อบขนม ทำอาหารและทานข้าวกัน ข้างบนก็เป็นห้องน้องชายสองคน อย่างตอนช่วงน้ำท่วมใหญ่ ด้วยความเป็นบ้านเก่า มันเลยมีระดับต่ำกว่าหลังอื่นในซอยเขา น้ำเข้ามาขัง เลยต้องรื้อพื้นทำใหม่หมดเลย (หัวเราะ)”

Home is…“Not a Place, It’s a Feeling”

สไตล์การตกแต่งบ้านผ่านตัวตน

img_3715
“ในเรื่องของรูปแบบ เป็นเหมือนการตกลงร่วมกันของทั้งครอบครัวมากกว่า เรามีโจทย์ว่าเราจะไม่ทิ้งของเดิม อย่างพวกเฟอร์นิเจอร์ เก้าอี้ ก็จะเป็นของเดิม แล้วเอามาทำสีใหม่ ซึ่งเดิมเป็นสีเข้ม เราก็ทำให้สีอ่อนลง รวมถึงทั้งโต๊ะ ตู้ ประตู เราผสมผสานของเก่าที่มีมา ซึ่งมันสวยคลาสสิกในแบบของมัน ถือว่ามั่วซั่วกันเองเลยในเรื่องของสไตล์ (หัวเราะ) ก่อนหน้านี้ตรงครัวเป็นสีไม้อ่อนๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือเวลาทำอาหารจริงมันเลอะ เลยทาสีใหม่ให้สดใสขึ้น เล่นเป็นสีสันไปเลย ส่วนใหญ่จะมองฟังก์ชันการใช้งานมากกว่า”

ความสุขที่ได้จากบ้านหลังนี้

img_3741
“ตั้งแต่เด็กเราไม่เคยห่างบ้านเลย จนไปเรียนต่อ นั่นคือครั้งแรกที่ห่างบ้านไปไกล ทำให้รู้สึกรักบ้านที่มีบริเวณ บ้านที่มีที่ปลูกต้นไม้ รู้สึกว่าดีจังที่บ้านอยู่ติดพื้นดิน มองไปแล้วมีต้นไม้ มีคุณพ่อคุณแม่ คุณยายที่เราสามารถอุ้มลูกไปหาได้ ถ้าพูดถึงคำว่าบ้านยังไงก็ต้องเป็นที่นี่เท่านั้นมันไม่ใช่แค่ตัวบ้าน คือตัวบ้านก็มีผลตรงที่ มันเป็นสเปซที่เรารู้สึกคุ้นเคยที่สุด แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือความรักที่มีในบ้าน คุณพ่อ คุณแม่ ญาติพี่น้อง แม้ว่าเราไปเจอปัญหาหนักหนาสาหัสแค่ไหน ยังไงเราก็มีบ้านอยู่ตรงนี้”

HOMESTAY

 ‘บัว’ - ปริดา มโนมัยพิบูลย์
‘บัว’ – ปริดา มโนมัยพิบูลย์

• ของสะสมแสนรัก… คุณแม่เก็บสะสมถ้วยชามรวมถึงอุปกรณ์ทำครัวทุกอย่าง เขียงตัดชีสอะไรพวกนี้ ถึงขั้นมีห้องไว้เก็บอุปกรณ์พวกนี้เลย (หัวเราะ)
• เรื่องราวของสัตว์เลี้ยงในบ้าน… บ้านเรามีน้องหมาสามตัวชื่อ เลิฟเลิฟ เลดี้ และเลล่า เป็นสามสาวที่ยังโสดและบริสุทธิ์