PlanToysShop

Local Attraction

media-top

img_7622

เพราะคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมที่มีอยู่เดิมในชุมชนนั้นถือเป็นเสน่ห์อันควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ และยังสามารถนำไปต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ จากแนวคิดนี้เป็นต้นกำเนิดของ Once Again Hostel ซึ่งอดีตสถาปนิกหนุ่ม ‘มิก’ – ภัททกร ธนสารอักษร ได้รีโนเวตโรงพิมพ์เก่ามาสร้างขึ้น ทั้งยังเสริมแนวคิด Inclusive Business หรือธุรกิจเกื้อกูลที่ดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

“จากการที่เราได้เดินสำรวจ พบว่าหลายชุมชนที่เคยมีอยู่ในละแวกรอบๆ นั้นได้หายไปหมดแล้ว ความเสียดายประกอบกับการที่เราเห็นว่า เสน่ห์ที่มีอยู่ในชุมชนนั้นสามารถนำมาเป็นจุดขายเพื่อการท่องเที่ยวได้ ทำให้เรารู้สึกอยากจะดึงชุมชนที่ยังอยู่เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้ชุมชนเหล่านั้นได้กลับคืนมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง จึงได้ตั้งชื่อโฮสเทลของเราว่า ‘Once Again’ ครับ”

img_7583

โรงพิมพ์เก่าแก่อายุกว่า 30 ปี ซึ่งเคยเป็นกิจการของครอบครัวของภัททกร จึงได้รับการรีโนเวตขึ้นด้วยประการนี้ โดยมีห้องพักทั้งหมด 13 ห้อง แต่ละห้องสามารถรองรับแขกได้ห้องละ 4, 6, 8 และ 12 เตียง ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดแล้ว วันซ์ อะเกน โฮสเทล สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 102 เตียง ที่นี่มุ่งให้บริการที่พักราคาย่อมเยาสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวผู้รักการเดินทาง หรือแบ็กแพ็กเกอร์

img_0328

“ด้วยโครงสร้างของโรงพิมพ์เก่าจึงเป็นข้อดีที่ทำให้เพดานสูงโปร่ง ทั้งยังปรับเปลี่ยนอะไรได้โดยง่าย เรายังคงผนังปูนเปลือยแบบดิบๆ เอาไว้ แล้วตกแต่งด้วยองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย”

img20160501062610-01

สิ่งต่างๆ ที่ภัททกรกล่าวถึง เผยให้เห็นในรูปของบานประตูห้องซึ่งทำจากไม้ชวนให้นึกถึงบ้านทรงไทยสมัยก่อน ประตูเหล็กสำหรับเตียงนอนชวนนึกถึงห้องแถวเก่าๆ ส่วนฝาบาตรที่นำมาตกแต่งผนังและเป็นไฮไลต์ของโถงล็อบบี้ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันกับคาเฟ่นั้น ได้ไอเดียมาจากชุมชนบ้านบาตร ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันกับโฮสเทล

img_0324

นอกจากด้านการตกแต่งแล้ว ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจเกื้อกูล วันซ์ อะเกน โฮสเทล จึงได้ดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมหลายประการ เช่น ที่นี่ไม่เปิดสปาของตัวเอง แต่จะส่งลูกค้าที่ต้องการใช้บริการไปยังร้านนวดที่อยู่ในพื้นที่ รวมถึงการจ้างพนักงานซึ่งเป็นคนที่อาศัยอยู่ในชุมชน และการจัดทัวร์ให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเรียนรู้เรื่องราวหรือชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนใกล้ๆ

Inspired by Space

 ‘มิก’ - ภัททกร ธนสารอักษร
‘มิก’ – ภัททกร ธนสารอักษร
หอมสดชื่นชวนดื่ม
– ชาเย็นแบบดริป ต้องอาศัยเวลาใน
การทำ แต่อร่อยก็คุ้มค่ารอคอย
อร่อยชวนชิมกับเมนูฟิวชัน
– เพราะไม่อยากให้ส่งผลกระทบกับ
สตรีทฟู้ดที่ขายกันภายในชุมชน เมนูที่ให้บริการในคาเฟ่จึงเน้นอาหารฟิวชัน ทริปท่องชุมชน ไม่ลองไม่รู้
– จัดทริปเที่ยวชมชุมชน