PlanToysShop

Wandering Blossom

media-top

_mg_9167

ทุกครั้งที่มีโอกาสได้พบกับ ‘ลักษณ์’ – ณัฐพัชร สุริยะกำพล สถาปนิกและหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านกาแฟ Casa Lapin เชื่อได้เลยว่าเรากำลังจะได้พบความตื่นเต้นจากสิ่งที่เขากำลังทำอยู่อย่างแน่นอน ครั้งนี้ก็เช่นกัน กับเรื่องราวที่มาของร้านดอกไม้แสนมีสไตล์ในซอยนานาอย่าง Oneday Wallflowers Oldtown ที่เขาสร้างขึ้นมาด้วย passion

เหตุผลที่ขยาย Oneday Wallflowers Oldtown มาที่ซอยนานาคืออะไร

_mg_9140

“เมื่อก่อน Oneday Wallffllflowers ทำหน้าที่เป็นเหมือนพร็อพที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับ Casa Lapin สาขาใหญ่ที่ซอยสุขุมวิท 26 ซึ่งเราสร้างเป็นกลาสเฮาส์เล็กๆ ที่มีคอนเซ็ปต์เป็นร้านดอกไม้ เมื่อเปิดไปได้พักใหญ่ก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ปริมาณการสั่งดอกไม้ก็เริ่มมากขึ้น จนเลยคิดว่าพื้นที่เล็กๆ แค่นั้นไม่พอ”

ทำไมจึงเลือกบ้านเก่าอายุ 100 กว่าปีในซอยนานาหลังนี้เป็นที่ตั้ง

_mg_9050

 

“เราตามหาพื้นที่ที่มีขนาดพอดี ค่าเช่าสมเหตุสมผล และสิ่งที่ชอบมากที่สุดจนลืมไม่ลงก็คือบรรยากาศของย่านนี้ ซึ่งมีสภาพอาคารที่เป็นตึกอายุร้อยกว่าปี ด้วยลักษณะของพื้นที่เช่นนี้ ขนาดเราเป็นสถาปนิกยังช็อก เพราะเพดานสูงมาก”

ร้านนี้ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

_mg_9057

_mg_9054

“ด้านหนึ่งมันทำให้ชีวิตเรายากขึ้น ตอนที่เริ่มทำที่นี่เจ้าของตึกยังตกใจเลย คนแถวนี้ พี่ป้าน้าอาเขายังบอกว่าเราบ้า แต่โอเค เราคิดว่าเดี๋ยวก็ปรับตัวนิดหน่อย เพราะทุกอย่างไม่ต้องเปอร์เฟ็กต์ไปหมดหรอก ซึ่งพอทำเสร็จมันก็กลายเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งเหมือนกัน เป็นร้านดอกไม้ที่ซ่อนอยู่ เราก็ได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่เขาเดินผ่านแล้วหันเดินกลับมาดูว่าตรงนี้มันคืออะไรวะเนี่ย”

This Space is…“พื้นที่ที่เป็นอะไรก็ได้ เหมือนดอกไม้ที่ใช้ได้กับทุกอารมณ์ โกรธ มีความสุข เศร้า”

ตั้งใจออกแบบที่แห่งนี้อย่างไรบ้าง

_mg_9056

_mg_9079

“ตอนแรกเราคิดว่าคงย้ายเข้ามาอยู่ได้เลย แค่ขนเฟอร์นิเจอร์ ขนพร็อพเข้ามาก็สวยแล้ว แต่ด้วยความที่เราเป็นสถาปนิก เราก็ปรับฟังก์ชันนิดหน่อย ผนังเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ราคงไว้เหมือนเดิม ปรับแค่ทางเข้านิดๆ หน่อยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วแต่ก่อนที่นี่เคยเป็นบ้านและร้านชามาก่อน”

ทำไมการจัดดอกไม้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคุณ

_mg_9116

“พอเราเริ่มมาจัดดอกไม้ จากที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน อยู่ๆ ไปก็เริ่มผูกพัน เรามีหน้าที่คอยดูแล จนรู้ตัวอีกทีเพื่อนๆ ใน Casa Lapin บอกว่าเราอยู่แต่กับดอกไม้ ซึ่งเราก็โอเค จริงๆ มันอาจไม่ใช่อาชีพในฝัน แต่ดอกไม้มันทำให้เราเป็นคนใจเย็นมากขึ้น มองโลกในอีกมุมหนึ่ง”

ณัฐพัชร สุริยะกำพล
ณัฐพัชร สุริยะกำพล
Inspired by Space
• อีเวนต์พิเศษประจำเดือนนี้ของร้าน… ไปเวิร์กช็อปจัดดอกไม้ที่เกาะมันนอก
• ดอกไม้พันธุ์ล่าสุดที่ชื่นชอบจนซื้อเข้ามา… ดอกไม้จากญี่ปุ่นพันธุ์ Smoke Bush
• ช่วงเวลาที่ที่นี่มีชีวิตชีวามากที่สุด… ช่วงประมาณ 5 โมงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก เพราะว่าใช้ทุกฟังก์ชันของพื้นที่นี้ได้
• ช่อดอกไม้แปลกๆ ที่เคยจัด… ช่อดอกไม้สีดำ