PlanToysShop

Something in Common

media-top

_mg_8738

เราค่อยๆ แหงนหน้ามองตึกคอนโดมิเนียมสูงระฟ้า แล้วสายตาสะดุดเข้ากับป้ายไฟนีออนสีขาวขนาดใหญ่ ซึ่งโดดเด่นเห็นแต่ไกลแม้ในเวลาค่ำคืน ด้านหลังป้าย TCDC COMMONS ปรากฏภาพผู้คนหลากหลายอิริยาบถ ทั้งนั่งง่วนอยู่กับคอมพิวเตอร์ เดินเลือกหยิบหนังสือบนชั้น ไปจนถึงกลุ่มคนที่กำลังพูดคุยทำกิจกรรมกันอย่างออกรส เราทำความรู้จักพื้นที่แห่งนี้มากยิ่งขึ้น ผ่านการพูดคุยกับ ศรินทิรา ปัทมาคม ผู้อยู่เบื้องหลังหลากหลายโปรเจ็กต์ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือที่คนไทยคุ้นหูกันดีว่า TCDC

“เพื่อขยายการบริการของ TCDC ให้ครอบคลุมทั้งด้านพื้นที่ การให้บริการ และการกระจายองค์ความรู้ จึงเกิดเป็น TCDC COMMONS ขึ้นมา โดยเราจะมองความต้องการของสังคมและปัจจัยทางกายภาพของชุมชนโดยรอบด้วยว่า ต้องการให้เราสนับสนุนกิจกรรมหรือต้องการใช้บริการของเราในรูปแบบไหน”ด้วยแนวคิดนี้ จึงเกิดความร่วมมือกับภาคเอกชนคือ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) จนกลายเป็นห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบการสื่อสารแห่งแรกของโลก บริเวณชั้นล่างคอนโดมิเนียม Ideo Q สามย่าน โดยพื้นที่ของ TCDC COMMONS ออกแบบด้วยหลัก ffllflexible และ functional

_mg_8714

“การออกแบบพื้นที่ของเราจะสามารถปรับให้เป็นได้ทั้งห้องสมุด พื้นที่จัดกิจกรรมด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ เป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้และแหล่งชุมชนของนักออกแบบและผู้สนใจ

“เราเน้นการสร้างคอมมูนิตี้มากกว่าจะเป็นห้องสมุดเงียบๆ เพื่อการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว จะเห็นได้จากฟังก์ชันและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ใน TCDC COMMONS แห่งนี้ จะเน้นให้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ตามพื้นที่การใช้งานและกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น”

This Space Is…

“โอกาสการเข้าถึงความรู้ด้านงานออกแบบ และความคิดสร้างสรรค์สำหรับทุกคน”

เฟอร์นิเจอร์เรียบๆ ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานอย่างโต๊ะสำหรับทำกิจกรรมเวิร์กช็อป ตามปกติที่ TCDC ซึ่งเป็น Resource Center จะไม่ให้สมาชิกมานั่งบริเวณนี้ แต่เพราะคอนเซ็ปต์การใช้งานแบบ flffllexible ของ TCDC COMMONS บนโต๊ะเวิร์กช็อปจึงจัดวางอุปกรณ์ตัดปะต่างๆ รวมถึงสแกนเนอร์ พรินเตอร์ ให้สามารถมานั่งทำงานที่นี่ได้เลย ซึ่งเป็นรูปแบบที่คล้ายคลึงกับการเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซ

_mg_8758

“สไตล์และรูปแบบการตกแต่งของที่นี่เน้นความสะดวกสบาย เพราะเราอยากให้ผู้ที่เข้ามารู้สึกผ่อนคลาย เป็นกันเอง อยากให้มีการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้คน เกิดเป็นคอมมูนิตี้ขึ้นจริงๆ นอกจากนี้จะเห็นเรื่องการแบ่งโซนนิงผ่านการใช้สีที่คนจะรับรู้ได้ บริเวณที่ใช้สีอ่อน คือจุดพักผ่อน ทำกิจกรรม ส่วนบริเวณที่ใช้สีเข้ม เคร่งขรึม จะเป็นโซนห้องสมุด”

_mg_8712

จากการพูดคุยกันมาจนใกล้จะบอกลา เราก็สังเกตว่าทั้ง TCDC และ TCDC COMMONS ต่างโฟกัสไปที่คน นั่นเป็นเพราะว่าคนคือหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนทุกสิ่งอย่างในสังคม ถ้าคนได้รับความรู้และทำความเข้าใจในประเด็นและบทบาทหน้าที่ของเขา ก็จะมีบทบาทในการผลักดันและพัฒนาสังคมต่อไป

Inspired by Space

ศรินทิรา ปัทมาคม
ศรินทิรา ปัทมาคม

พื้นที่โปรดที่ประทับใจ
– โซนที่กั้นเป็นห้องส่วนตัวเล็กๆ มีให้เลือก 2 ชั้น สามารถนั่งเล่นคอมพิวเตอร์หรือนอนอ่านหนังสือก็ได้
เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร
– หนังสือด้านการออกแบบการสื่อสารที่คัดสรรมาแล้วนับร้อยเล่ม
ฟังก์ชันที่ชื่นชอบ
– ใช้กระจกใสบานใหญ่เป็นวัสดุของผนังจนจรดเพดาน ทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาได้

เรื่อง : มิ่งขวัญ รัตนคช, พิมพ์อร นทกุล
ภาพ : มณีนุช บุญเรือง