media-top

CALCULATOR

ยังจำวิชาคณิตศาสตร์สมัยที่คุณยังไม่สามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ไหม สูตรคำนวณหน้าตาประหลาดที่ทำให้คุณต้องใช้เวลาร่วมชั่วโมงในการหาคำตอบ ทั้งที่เครื่องคิดเลขสามารถคำนวณสิ่งที่คุณต้องการได้ภายในอึดใจ เช่นเดียวกับเครื่องคิดเลขแบบต่างๆ ต่อไปนี้ ที่ไม่ว่าโจทย์ตั้งต้นจะเป็นอะไรคุณก็สามารถหาคำตอบออกมาได้ จะมีก็แต่เรื่องหัวใจเท่านั้นที่ต่อให้มีปุ่มสูตรซับซ้อนมากมายแค่ไหน ก็คงคำนวณไม่ได้

a-01

เครื่องคิดเลขฟังก์ชันพื้นฐานในรูปทรงคุ้นตาที่มาพร้อมตัวเลข 0-9 และเครื่องหมายคำนวณบวก ลบ คูณ หาร เบื้องต้น โดยทั่วไปจะมีขนาดตัวเลขตั้งแต่ 8 หลัก ถึง 12 หลัก และด้วยหลักการใช้งานอย่างง่าย ทำให้เครื่องคิดเลขชนิดนี้อยู่ติดโต๊ะทำงานในทุกออฟฟิศ

f-02

ญี่ปุ่นรับเอาแนวคิดการคำนวณลูกคิดมาจากจีนในช่วงศตวรรษที่ 14 ก่อนจะพัฒนามาเป็นลูกคิด 1/4 ในแบบของตัวเอง ซึ่งแม้ญี่ปุ่นจะเป็นประเทศต้นกำเนิดเครื่องคิดเลขแบบทันสมัยมากมาย แต่ญี่ปุ่นก็ยังคงใช้ลูกคิดในการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ชั้นประถม ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการคิดคำนวณที่จะช่วยพัฒนาการคิดเลขเร็วในใจต่อไป

test

เครื่องคิดเลขบัญชีมักใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับงานทางธุรกิจ การลงทุนและเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ เช่น คำนวณอัตราแลกเปลี่ยน ภาษี ดอกเบี้ยเงินกู้ กระแสเงินสด และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคำนวณทางสถิติ เป็นต้น และเพราะสูตรในการคำนวณนั้นมีความซับซ้อนกว่าโปรแกรมที่มีในเครื่องคิดเลขมาตรฐานทั่วไป เครื่องคิดเลขทางบัญชีจึงมีปุ่มเครื่องหมายยิบย่อยคล้ายเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ ตัวอย่างเครื่องคิดเลขทางบัญชีที่ได้รับความนิยมได้แก่ HP-10B และ TI BA II

test_e

เครื่องคำนวณเงินที่ใช้ในร้านค้ามักจะมาพร้อมเครื่องพิมพ์ใบเสร็จสำหรับการเก็บบันทึกหลักฐานในการขาย คิดค้นครั้งแรกโดย เจมส์ ริตตี และ จอห์น เบิร์ช ในปี ค.ศ. 1883 จุดประสงค์เพื่อป้องกันพนักงานแคชเชียร์ที่แอบลักเล็กขโมยน้อย ก่อนจะขายสิทธิบัตรให้นักธุรกิจชาวจีนผลิตเครื่องจำหน่ายอย่างแพร่หลาย และเปลี่ยนรูปร่างหน้าตามาเช่นปัจจุบัน

b-01

โดยทั่วไปแล้วเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์จะมีฟังก์ชันเศษส่วน คำนวณเลขลอการิทึม เลขยกกำลัง เลขฐานราก เลขตรีโกณมิติ เมทริกซ์ แคลคูลัส และอื่นๆ ที่ซับซ้อน ซึ่งเหมาะกับการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ขั้นสูง และวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์แบบพกพาเครื่องแรกของโลกมีชื่อว่า HP-35 ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1972 โดย Hewlett-Packard

d-01

โดยทั่วไปเครื่องคิดเลขที่ประมวลผลออกมาในลักษณะกราฟจะมาพร้อมกับเครื่องหมายฟังก์ชันสำหรับสร้างสูตรสมการ พร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่ ทำให้สามารถสร้างข้อความ สมการ และภาพกราฟได้ในครั้งเดียว ซึ่งบริษัทแรกที่ผลิตเครื่องคิดเลขชนิดนี้ก็คือ Casio โดยมีชื่อรุ่นว่า fx-7000G และจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985

DID YOU KNOW

แถบที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ถูกนำมาใช้ในเครื่องคิดเลขครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 โดยแผ่นชิปขนาดเล็กถูกใช้เป็นที่ชาร์จพลังงานให้เพียงพอต่อการประมวลผลผ่านภาพจอ LCD ซึ่งต้องการกำลังไฟขนาด 1.5-2 โวลต์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here