media-top

ห่างหายจากเรื่องไวรัลไปนานพอสมควร เพราะเดี๋ยวนี้มีออกมาเรื่อยๆ ถี่ๆ จนกลายเป็นความธรรมดา แต่สำหรับคลิปที่กำลังพูดถึงนี้ ไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้จริงๆ เพราะตั้งแต่ต้นปีที่คลิป “ถ้าคุณถูกด่า จะทำยังไง?” ถูกปล่อยออกมาจนถึงตอนนี้ มียอดวิวทะลุไปแล้วเกินกว่า 10 ล้านวิว แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่ายๆ ซะด้วย

ซึ่งหากจะให้วิเคราะห์กันลงไปลึกๆ ความไวรัลครั้งนี้คงหนีไม่พ้นสตอรี่ของคลิปที่เล่นกับอินไซด์ของชีวิตคนได้กระแทกแบบสุดๆ ชนิดที่ไม่ว่าคุณจะทำงานอาชีพอะไร ตำแหน่งใหญ่โตแค่ไหน ก็ต้องยอมให้กับเรื่องราวของชีวิตผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องนั่งทำงาน และใช้ชีวิตที่แวดล้อมไปด้วยคำด่า ซึ่งสิ่งที่ทำให้เขาสามารถก้าวผ่านเรื่องนี้ไปได้ก็คือ … (ไปหาคำตอบที่คลิปได้เลย)…..

ทันทีที่คลิปนี้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเซียล คำคอมเมนต์ต่างๆ นานาก็โหมกระหน่ำเข้ามา พร้อมๆ กับการแชร์ประสบการณ์ตรงของการถูกด่าที่แต่ละคนเจอ จุดนี้เองที่ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้กระแสไวรัลของคลิปถูกเผยแพร่กระจายออกไปมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องราวของคลิปยังได้สะท้อนตัวตนและ Message บางอย่างของแบรนด์นิ่มเอ็กซ์เพรส (เจ้าของคลิป) ที่ต้องการสื่อสารถึงความสำคัญในการทำธุรกิจที่ใส่ใจกับทุกคอมเมนต์ของลูกค้า โดยนำข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมาปรับปรุงบริการ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเรื่องราวในคลิปถึงเน้นย้ำให้เห็นว่าเขารู้สึก “ขอบคุณทุกคำด่า” ที่ถาถมเข้ามา เพราะเขามองว่าคำด่าเหล่านั้นคือความจริงใจของลูกค้าที่สละเวลาเข้ามาเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์นั่นเอง

แน่นอนว่าจุดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ที่ไม่ถูกมองข้ามไป คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ (วัดจากจำนวนยอดวิว) ที่มาจากไอเดียของผู้สร้างสรรค์งานครีเอทีฟที่ฝากผลงานไวรัลไว้อยู่ไม่น้อย บริษัท อีส แอม อาร์ ดอท เน็ต จำกัด เอเจนซี่ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของไวรัลในครั้งนี้

ต่อเนื่องมาถึงไวรัลคลิปตัวที่สอง ที่ยังได้ครีเอทีฟมือดีเจ้าเดิมเป็นผู้สร้างสรรค์

“ขอโทษอย่างจริงใจ” เรื่องราวที่เป็นภาคต่อของชายผู้ถูกด่า กับวันที่ตัดสินใจเก็บทุกคำด่ามาใช้เป็นแรงผลักดันให้กล้าที่จะทำตามความตั้งใจของตัวเอง พร้อมกับความจริงใจในการทำงาน และไม่ว่าจะโดนคำด่าคำต่อว่ามากมายแค่ไหน เขาคนนี้ก็พร้อมจะแสดงความขอโทษอย่างจริงใจ

หลายคนที่เคยดูคลิปนี้แล้ว อาจจะมีความสงสัยว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นคือเรื่องจริงหรือเปล่า แน่นอนว่าคำตอบคือเรื่องจริง 100% นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคลิปที่สองถึงยังตอกย้ำความเป็นไวรัลคลิปได้อย่างต่อเนื่อง เพราะคนส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกอิน และเข้าถึงเรื่องราวประเภท based on true story ได้ดี

แต่ถึงอย่างนั้นในคลิปตัวที่สองนี้ก็ยังมี Message บางอย่างที่นิ่มเอ็กซ์เพรสต้องการสื่อสารออกไป ไม่ใช่แค่การขายของในงานโฆษณาเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เกิดขึ้นคือไวรัลคลิปสามารถดึงอารมณ์ของคนให้เปลี่ยนมุมมองของปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริการในหลายๆ ด้านผ่านความจริงใจและตรงไปตรงมาของแบรนด์ ที่พร้อมจะแก้ไขปัญหาด้วยความเข้าใจในความต้องการที่แตกต่างกัน ซึ่งการสื่อสารของคลิปนี้ ไม่ใช่การสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่งสารที่พูดกับพนักงานของตนเองว่า บริษัทมีความเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาต้องเจอ และพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างพนักงานเสมอ

แล้วมาดูกันว่า คำ “ขอโทษอย่างจริงใจ” ที่กินใจคนดูมันจะออกมาในรูปแบบไหน

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here