ย้อนกลับ
ถัดไป

BLACK AND WHITE

ในวัย 35 ปี ชีวิตของ ‘ฮิวโก้’ – จุลจักร จักรพงษ์ กำลังเคลื่อนที่เข้าหาความมืด ฟังดูตรงกันข้ามกับคนอื่นทั่วๆ ไปในวัยเดียวกันที่มักมุ่งหาแสงสว่างที่เชื่อว่าเป็นจุดที่อบอุ่นและน่าพิสมัยมากกว่า ในวันนั้นเขานั่งลงและบอกกับเราว่าเขาสนใจสิ่งนี้เป็นอย่างมาก มากเสียจนกลั่นออกมาเป็นอัลบั้มล่าสุดของเขาอย่าง ดำสนิท

ริ้วรอยที่ปรากฏบนใบหน้า และวิธีคิดของชายหนุ่มที่เอ่ยออกมาตลอดการให้สัมภาษณ์ บ่งบอกกับเราได้เป็นอย่างดีว่าที่เขาผ่านหลักไมล์ในชีวิตมาเป็นระยะทางยาวไกล ผ่านความผิดพลาดมาหลายครั้ง ทั้งการเป็นเด็กวัยรุ่นที่แสนแหลมคมและอันตรายต่อผู้คนรอบข้าง หรือช่วงเวลาของการเชื่อมั่นในอุดมการณ์ที่เขาพร้อมจะลุกขึ้นมาตัดสินผู้อื่นทุกเวลา จนมาถึงบทบาทของการเป็นพ่อที่ค่อยๆ สร้างความเปลี่ยนแปลงภายในตัวเขาให้เกิดขึ้นอย่างช้าๆ

กระบวนการทั้งหลายเหล่านั้นทำให้ความหมายของความดีและความชั่วสำหรับเขาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกอย่างหดเล็กลงเข้าสู่การสำรวจในตัวตนมากขึ้น เช่นเดียวกับความคิดของเขาที่มีต่อ ‘สีดำ’ และ ‘สีขาว’ ที่ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ของความน่ากลัว และความสวยงามอย่างที่เราเคยคิด

ในช่วงเวลาสิบโมงเช้าที่บรรยากาศแสนร้อนอบอ้าว แต่เรากลับไม่ได้รู้สึกว่าอุณหภูมิที่มีร้อนไปกว่าความรู้สึกอัดแน่นที่เร่าร้อนอยู่ภายใน จากการได้แลกเปลี่ยนบทสนทนากับผู้ชายคนนี้

เรื่อง : ปริญญา ก้อนรัมย์, ทรรศน หาญเรืองเกียรติ, มิ่งขวัญ รัตนคช
ภาพ : มณีนุช บุญเรือง
สไตลิสต์ : Hotcake

ย้อนกลับ
ถัดไป