media-top

APPRECIATE INNER BEAUTY

คริส บูรณะสัมฤทธิ ผู้บริหารอาวุโสพันธมิตรธุรกิจ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้ดูแลพันธมิตรทางธุรกิจของกลุ่มบริษัทอย่างผู้ใกล้ชิดมาตลอด 11 ปี ใช้ประสบการณ์ส่วนตัวและวิธีคิดในแบบฉบับของตัวเองในการบริหารงานไปจนถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆให้กับองค์กรมากมาย อย่าง The Emquartier International Running Expo 2016 เอ็กซ์โปวิ่งงานแรกในประเทศไทย ที่จะเป็นงานที่รวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับกีฬาวิ่งมาอยู่ในที่เดียว ในวันที่ 12-16 ตุลาคม 2559 ที่ดิ เอ็มควอเทียร์

How you make other feel about themselves says a lot about you.

• จากประสบการณ์การทำงานมากว่า 15 ปี ผมเชื่อว่าเราทำงานอย่างมีความสุขได้ แค่ ‘Focus’ กับมันและ ‘Value’ กับสิ่งที่ทำ ทุกอย่างจึงดำเนินไปได้ตามเป้าหมาย

• อย่ายึดติดในภาพลวงตาทางสังคม ผมเรียกมันว่า the illusion of looking great ภาพลักษณ์ภายนอก มันเป็นภาพลวงตา เราต้องไม่ยึดติดกับตรงนั้น เวลาที่ผมเจอใคร ผมไม่ถามด้วยซ้ำว่าเขาตำแหน่งอะไร ผมไม่สนใจ สิ่งที่ผมสนใจคือความเป็นตัวตนของคุณ พลังและความตั้งใจที่จะร่วมมือกันเพื่อสร้างความสำเร็จ

• ค่าของคนอยู่ที่ตัวคน ไม่ได้อยู่ที่ของที่เขามีหรือตำแหน่งนำหน้าชื่อของเขา เราต้องให้เกียรติคนอื่นเสมอ ถามว่าระหว่างซีอีโอกับพนักงานรักษาความปลอดภัยมีความสำคัญเหมือนกันหรือไม่ คำตอบคือใช่ ต่างคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบแตกต่างกันไป และสุดท้ายวันที่ 30 ของทุกเดือนต่างก็ดีใจที่เงินเดือนออกเหมือนๆ กัน

• สิ่งที่รับไม่ได้เลยเวลาทำงานกับผมคือ หนึ่ง การมาสาย ไม่ว่าจะนัดใครก็แล้วแต่ ตำแหน่งเล็กหรือใหญ่ จนหรือรวย เด็กหรือผู้ใหญ่ ผมจะไปถึงก่อนเสมอ การมาสายคือการไม่ให้เกียรติกัน ปกติเวลาผมนัดใคร ผมจะไปถึงก่อนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง พอไปถึงก็นั่งดื่มกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์ ใช้ชีวิตช้าๆ ไม่รีบ สมองก็ปลอดโปร่ง พอเจอกันก็คุยกันสบายๆ แต่ถ้ามาสาย ต้องรีบมาเจอกัน บุคลิกก็เสียแล้ว

• ข้อที่สอง ถ้าทำงานกับผม ต้องรู้หน้าที่และมองเป้าหมายเดียวกัน แปลว่าคุณต้องรับผิดชอบหน้าที่ของคุณ ผมก็รับผิดชอบหน้าที่ของผม มีปัญหาอะไรก็โทร.มาคุยกัน ปัญหาเกิดจากตัวงานได้ไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิดจากตัวบุคคลต้องรู้จักยอมรับและแก้ไข ถ้าทุกคนรับผิดชอบงานของตัวเอง เราแทบไม่ต้องเจอกันเลย เจอกันตอนปาร์ตี้ ตอนนั่งจิบกาแฟคุยกันพอ

• เมื่อคุณสมบัติข้อหนึ่งและข้อสองครบถ้วนแล้ว ข้อสุดท้ายคือต่างคนต่างอยู่ ผมก็ไม่ต้องไปจู้จี้จุกจิกกับคุณ เพราะคุณรับผิดชอบงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีนัดก็ไม่ไปสาย ผมไม่ต้องมานั่งเช็กว่าคุณเข้างานกี่โมง เลิกงานกี่โมง โต๊ะทำงานรกหรือเปล่า หรือคุณจะแต่งตัวยังไง ในเมื่อคุณรับผิดชอบหน้าที่ได้อย่างไร้ที่ติ จะลากี่วัน ผมก็ไม่ขัด เพียงแต่อย่าให้กระทบกับคนอื่นเท่านั้นเอง

คริส บูรณะสัมฤทธิ
คริส บูรณะสัมฤทธิ

• มาถึงงาน The Emquartier International Running Expo 2016 ที่กำลังจะจัดขึ้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่าทุกสัปดาห์จะมีงานวิ่งจัดอยู่เสมอ แต่ในแต่ละงานก็จะมีการแข่งขันกัน เราเลยคิดว่า มันควรจะมี running expo ที่ทุกคนมาจัดงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้า รองเท้า gadget ไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญที่จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับกีฬาวิ่ง วิ่งอย่างไรไม่ให้เจ็บเข่า วิ่งอย่างไรให้ถูกต้อง

• แนวคิดง่ายๆ ก็คือ จะมีกีฬาชนิดไหนที่ใครๆ ก็สามารถเล่นได้ แล้วยิ่งสังคมตอนนี้เป็นสังคมที่ดูกันแค่เปลือกนอก เราอยากดึงแก่นแท้ภายในของคนออกมามากกว่าที่จะปล่อยให้ภาพด้านนอกเป็นตัวกำหนดสิ่งที่อยู่ข้างใน พอกลับมาลองคิดก็พบว่า ‘การวิ่ง’ นี่แหละที่ตอบโจทย์ เพราะเป็นกีฬาที่ใครๆ ก็สามารถวิ่งได้ จะวิ่งเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ มันไม่มีข้อจำกัดทางฐานะทางสังคม ทั้งยังไม่มีข้อจำกัดทางอายุ คนรุ่นตายายก็มาวิ่งได้ ถ้ากลัวว่าวิ่งจะหนักเกินไปก็เปลี่ยนเป็นเดิน แค่นั้นเอง

• ผมมีเพื่อนคนหนึ่ง ทำงานหนักมาก ไม่มีเวลาพักผ่อน ไม่มีแม้แต่เวลาออกกำลังกาย เขาเลยวิ่งไปทำงาน ใช้เวลาที่เขาต้องใช้อยู่แล้วในแต่ละวันมาวิ่ง ขากลับก็วิ่งกลับ วันไหนเหนื่อยมากก็เดินหรือใช้บริการรถสาธารณะแทนนี่เป็นตัวอย่างที่ดีของประโยคที่บอกว่า ‘Everyone can run anywhere, anytime.’

• ผมไม่ชอบเรื่อง Socioeconomic status (SES) ไม่ชอบการแบ่งแยกฐานะต่างๆ นั่นคือเหตุผลที่ผมมีเพื่อนหลายๆ แบบ ความเป็นมนุษย์ไม่ได้อยู่ที่คำตอบของคำถามว่า ‘ที่บ้านทำอะไร’ ผมจึงอยากจัดงานที่สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม งานที่ตอบโจทย์ความสนใจของคนทุกกลุ่ม ผมสนุกกับการจัดงานประเภทไลฟ์สไตล์ เพื่อสร้างกิจกรรมให้ทุกคนออกมาใช้ชีวิต อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับกีฬา ได้ทำกิจกรรมกับครอบครัวมากกว่ามัวแต่อยู่กับสมาร์ตโฟน แทบเล็ต หรืออยู่ในโลกออนไลน์

• กิจกรรมที่ผมจะทำส่วนใหญ่เริ่มจากสิ่งที่ชอบ มองภาพงานให้ใหญ่ ยิ่งจัดงานใหญ่ผมยิ่งสนุก จัดให้ใหญ่และสนุกกับมัน และจะชวนพันธมิตรมาสนุกด้วยกัน เราสนุก พันธมิตรสนุก ลูกค้ามาแล้วสนุกด้วย ในฐานะเจ้าของงานเราก็มีความสุข ผมอยากให้เกิดไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี มาห้างสรรพสินค้านอกจากมากินข้าว ช้อปปิ้ง แฮงเอาต์กับเพื่อนๆ หรือกับครอบครัวแล้ว ทุกคนจะได้สนุกกับงานที่ผมกำลังจะจัดขึ้นอย่างแน่นอน

Business Profile
บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้นำธุรกิจศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าอย่างเดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และสยามพารากอน ที่อยู่เบื้องหลังกิจกรรมดีๆ หลายกิจกรรม รวมไปถึง The Emquartier International Running Expo 2016 ที่กำลังจะมีขึ้นเร็วๆ นี้ด้วยเช่นกัน เป็นงานที่รวบรวม
ทุกอย่างเกี่ยวกับการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการที่ให้ทั้งความรู้และเป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้ นวัตกรรมล่าสุดจากแบรนด์กีฬาระดับโลก สินค้าลิมิเต็ดเอดิชัน และเอ็กซ์คลูซีฟไอเทมจากแบรนด์กีฬาชั้นนำ การวิเคราะห์ท่าวิ่งเพื่อลดอาการบาดเจ็บและเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลสมิติเวช โซนประชาสัมพันธ์งานวิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย กิจกรรมเวิร์กช็อปโดยกูรูและไอดอลนักวิ่ง และสนามวิ่งระยะสั้นให้ทุกคนได้มาสนุกกัน งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม 2559 บริเวณพื้นที่ Quartier Gallery, Quartier Avenue และ Q Space MC ที่ดิ เอ็มควอเทียร์

เรื่อง : พิมพ์อร นทกุล
ภาพ : วงศกร ยี่ดวง

media-top