media-top

ภายใต้เนื้อเพลงหวานๆ กับน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์ ได้ซ่อนบทบาทนักธุรกิจเจ้าโปรเจ็กต์
เอาไว้จนหลายคนนึกไม่ถึง เขาคือคนที่เชื่อในการทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร เขาพร้อมที่จะสู้ไม่เคยหยุด เช่นเดียวกับการทำธุรกิจที่ถึงแม้จะขาดทุนมากี่ครั้งเขาก็ยังสู้ จนได้แบรนด์ ‘ Shoe Wish ’ ร้านรองเท้าแห่งความหวังที่หมายมั่นปั้นมือว่านี่ล่ะคือธุรกิจที่สร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวในอนาคต

คุณค่าของคนอยู่ที่การทำงาน
“สำหรับผม ผลงานจะเป็นยังไงนั่นคืออีกเรื่องนะครับ ก่อนอื่นต้องเริ่มทำงานก่อน ผมเห็นพี่เอ (ศุภชัย ศรีวิจิตร) เขาเป็นผู้จัดการดาราระดับนั้น รายได้นี่ไม่ต้องพูดถึง เขาอยู่ได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่ทำไมเขาถึงยังต้องทำธุรกิจ ทำร้านอาหารต่างๆ เยอะขนาดนั้น และทำแบบไม่หยุดจริงๆ ซึ่งคำตอบที่ได้คือเขาทำเพื่ออนาคต เขาเชื่อว่าชื่อเสียงเป็นสิ่งที่ไม่จีรัง ถ้าวันหนึ่งเขาไม่มีชื่อเสียงแล้วจะทำยังไง เขาเลยทำต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุด มันคือส่วนหนึ่งในการแสดงตัวตนของเขา เพราะฉะนั้นต่อให้มีกินมีใช้ มีเงินเยอะมาก แต่วันๆ ไม่ทำอะไร สมอง หัวใจ ร่างกายหมดสภาพไปแล้ว สำหรับผม คุณค่าของชีวิตก็หมดไปพร้อมๆ กันด้วย”

Shoe wish แบรนด์รองเท้าของ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์
Shoe wish แบรนด์รองเท้าของ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์

ล้มเหลว เรียนรู้ ลุกขึ้นมาใหม่
“ผมเคยทำธุรกิจมาหลายอย่างนะครับ เริ่มตั้งแต่ขายกระเป๋าที่เมเจอร์ รัชโยธิน เปิดได้เดือนเดียว ปี 2554 น้ำท่วมหนัก เรียบร้อย ขายเสื้อผ้าก็เจ๊ง เคยไปขายครีมกับเขาด้วยนะ (หัวเราะ) ก็ไปไม่รอด เลยมาคิดว่าทั้งหมดนั้นผมมองจากเงินเป็นหลัก มันเป็นของที่ไกลตัวทั้งนั้นเลย ผมแทบไม่มีความรู้อะไรทั้งนั้น ก็เลยกลับมามองตัวเองใหม่ คุยกับแฟนเพราะเขามีธุรกิจทำรองเท้าของที่บ้านที่ทำมา 10 ปีแล้ว แล้วพวกเราชอบแฟชั่นเหมือนกัน เลยตัดสินใจเปิดร้านรองเท้า แล้วพอได้ทำในสิ่งที่ถนัด ทุกอย่างก็ดีขึ้นจริงๆ”

สร้างแบรนด์เพื่อเป้าหมายในอนาคต
“จริงๆ ผมอยากสร้างรองเท้าของตัวเองขึ้นมาเลย แต่การจะทำแบบนั้นต้องลงทุนหลักล้านบาท แล้วยังไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะประสบความสำเร็จ ผมเลยเริ่มต้นสร้างแบรนด์ของตัวเองด้วยการเปิดเป็นร้านขายรองเท้าอย่างเดียวก่อน ค่อยๆ ทำความรู้จักผ่านหน้าร้าน ผ่านถุงใส่รองเท้า สร้างฐานลูกค้า ทำให้เขาเชื่อใจว่าถ้าซื้อรองเท้าจากร้านเราแล้วเขาจะได้รองเท้าที่มีคุณภาพ ใส่แล้วดูดีกลับไปแน่นอน ระหว่างนี้ก็ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มไปเรื่อยๆ คุยกับคนโน้นคนนี้
หาคอนเน็กชั่น ดูตลาด หาลู่ทาง ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ เดี๋ยวคงได้เห็นรองเท้าจากแบรนด์ที่เราเป็นคนผลิตขึ้นมาเอง”

พนักงานขายที่ดีอยู่ที่…
“หน้าตาครับ (หัวเราะ) เหมือนจะพูดเล่นแต่เป็นเรื่องจริงนะ สำคัญมากด้วย การขายรองเท้าผู้หญิงอาจจะรวมถึงของทุกอย่างที่ขายให้ผู้หญิง ภายนอกต้องดูดี สะอาด พูดจารู้เรื่อง”

“วิธีเลือกคนก็จะใช้วิธีดึงตัวนักเตะครับ (หัวเราะ) ผมจะไปเล็งๆ คนที่เราเห็นว่าเก่ง หมายความว่าดูดี (หัวเราะ) ตามร้านที่เขากำลังจะปิดหรือนายจ้างดูแลไม่ค่อยดี ผมก็จะไปแยบๆ เอาไว้ ถ้ามีโอกาสก็ดึงมาทำงานด้วยกันเลย”

แบรนด์รองเท้าของ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์
แบรนด์รองเท้าของ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์

know more 

เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์
เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์

• ถ้าแบรนด์นี้เป็นผู้หญิง ผู้หญิงคนนั้นจะต้องสวย ดูดี ลีลาพลิ้วไหว และ ‘ตั๊บๆ แน่นๆ’ (เขาบอกเรามาอย่างนี้จริงๆ)
• ชื่อแบรนด์รองเท้าของ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์มาจากช่วงหนึ่งที่ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์กำลังดัง แล้วชื่อนี้มาผ่านหูเอ๊ะเลยจับมาพ้องเสียงกับ
ร้านรองเท้า และเปลี่ยนจากชื่อของคนที่ดูร้อนๆ แรงๆมาเป็นแบรนด์รองเท้าแห่งความหวังที่ดูสวยงามแทน
• ในอนาคตเอ๊ะกำลังวางแผนทำธุรกิจใหม่ เป็น Food Truckขายอาหารญี่ปุ่นที่เดินกินได้สะดวก ราคาไม่แพง รสชาติกลางๆ ไม่ใส่ผงชูรส
• ร้าน Shoe Wish มี 3 สาขา คือเมเจอร์ รัชโยธิน, เซียร์ รังสิต และตลาดลุงเพิ่ม หลังการบินไทย
เรื่อง: ณัฐนันท์ เฉลิมพนัส
ภาพ: ปรมภัทร ผูกทอง

media-top