media-top

Because International
FOR CREATING A SHOE THAT KIDS WON’T OUTGROW

Kenton Lee

Kenton Lee
Kenton Lee
Because International เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2009 เพื่อแก้ปัญหาการจัดหารองเท้าให้เด็กที่ขาดแคลนรองเท้า โดยเป็นการให้ฟรี
• พวกเขาพบว่า มีคนจำนวนเกินกว่า 2 พันล้านคนที่มีปัญหาโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อโรคในดิน และคนที่เสี่ยงติดโรคเหล่านั้นก็คือคนไม่ใส่รองเท้า นอกจากนั้นก็พบว่ามีเด็กกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกที่ไม่มีรองเท้าใส่ และอีกเป็นจำนวนนับไม่ถ้วนที่ใส่รองเท้าที่ไม่พอดีกับเท้า ซึ่งทำให้เด็กๆ เดินทางไปโรงเรียนหรือช่วยพ่อแม่ทำงานได้อย่างยากลำบาก
• รองเท้าของพวกเขาปรับขนาดได้ถึง 5 ไซซ์ และใช้ได้นานถึง 5 ปี

12819359_531398173734020_1941548939660205636_o

Kenton Lee เชื่อว่า การหารองเท้าให้เด็กๆ ที่ขาดแคลน ใช่จะจบปัญหาเสียทีเดียว เพราะเด็กโตขึ้นทุกวัน และบางครอบครัวไม่สามารถซื้อหารองเท้ามาเปลี่ยนได้บ่อยๆ ดังนั้น เขากับเพื่อนๆ ที่ Because International จึงคิดถึงเรื่องการทำรองเท้าที่สามารถปรับเปลี่ยน ยืดขยายไปตามขนาดเท้าของเด็กๆ ได้ โปรเจ็กต์รองเท้านี้มีชื่อว่า The Shoe That Grows

Q : อยากทราบว่าความคิดที่จะทำ The Shoe That Grows เริ่มต้นมาจากตรงไหน

A : หลังจากเรียนจบ ผมใช้ชีวิตและทำงานอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กในเมืองไนโรบี ประเทศเคนยา แล้วมีอยู่วันหนึ่ง ขณะที่ผมพาเด็กๆ ออกไปเดินเล่นข้างนอก ผมมองไปที่เท้าของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่อยู่ข้างๆ ผม แล้วก็ตกตะลึงที่เห็นว่าทำไมรองเท้าที่เธอใส่ถึงได้เล็กมาก มันเล็กจนเธอต้องตัดตรงหัวรองเท้าให้เปิดออกเพื่อให้นิ้วโผล่ลอดออกมาได้ ผมมองไปรอบๆ แล้วก็สังเกตเห็นว่าเด็กคนอื่นก็ใส่รองเท้าที่ไม่พอดีเท้าเช่นกัน เย็นวันนั้นผมก็เลยไปถามผู้อำนวยการของสถานรับเลี้ยงเด็กนั้นว่าทำไมเด็กๆ ถึงใส่รองเท้าไม่พอดีกับเท้า เขาบอกว่า เด็กๆ เหล่านั้นได้รับบริจาครองเท้าครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว แล้วก็ไม่ได้อีกเลย ทางศูนย์ก็ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อรองเท้าใหม่ แล้วเด็กๆ ก็ต้องโตขึ้น ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนรองเท้าได้บ่อยๆ ผมก็เลยคิดขึ้นในหัวตอนนั้นว่า ‘เอ๊ะ ถ้าแบบนั้น มันจะไม่ดีกว่าเหรอถ้าเราจะมีรองเท้าที่สามารถปรับขนาดและยืดขยายได้’ แค่นั้นเอง แล้วความคิดนั้นก็เริ่มต้นขึ้น

Q : ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการ อะไรคือสิ่งที่คุณทำซ้ำแล้วซ้ำอีกและอยากแนะนำให้คนอื่นทำเช่นกัน

A : ทำงานให้หนักและทำดีกับคนอื่นครับ นั่นคือสองเรื่องที่ผมมักจะบอกคนอื่นเสมอ และมันก็เป็นเรื่องที่ผมเชื่อเอามากๆ

Q : คุณมีกลยุทธ์ในการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจของคุณอย่างไร ช่วยอธิบายให้เราฟังหน่อย

A : หนึ่งในกลยุทธ์ที่ผมใช้คือ ผมจะบอกทุกคน ทุกเวลา และทุกๆ ที่ เกี่ยวกับรองเท้าของพวกเรา ผมทำแบบนี้ตลอดทั้งปี พูดกับคนกลุ่มเล็กๆ พูดกับคนเป็นการส่วนตัว พูดกับทุกคนที่ผมคิดว่าเขาอาจจะไม่สามารถช่วยอะไรเราได้ด้วยซ้ำ แต่พวกเขากลับมีแวดวงและคอนเน็กชันที่พวกเขารู้จักซึ่งเป็นกลุ่มที่เจ๋งมากสำหรับเรา การพูดกับทุกคนและไม่ตัดสินว่าพวกเขาจะคุ้มค่ากับเวลาที่เราเสียไปหรือเปล่า มันพิสูจน์แล้วว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดีสำหรับพวกเราครับ

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ https://ideamensch.com/kenton-lee/

media-top