media-top

25th ANNIVERSARY THE BEST OF KPN
25 ปี ที่สุดของ KPN

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาได้ยินชื่อ KPN นอกจากความขลังในฐานะเวทีประกวดร้องเพลงที่เก่าแก่ที่สุด เรามักจะนึกถึงคำว่า ‘คุณภาพ’ ตามติดมาด้วยเสมอ โดยเฉพาะ 5 ปีหลังที่ กรณ์ ณรงค์เดช มารับไม้ต่อจากคุณแม่ (พรทิพย์ ณรงค์เดช) จนพัฒนารูปแบบของการประกวดให้มีสีสันขึ้นทุกปี และในปีนี้กับปฏิบัติการสุดระห่ำที่รวมนักร้องคุณภาพ 24 คน ตลอด 24 ปี ซึ่งหลายคนกลายเป็นนักร้องระดับตำนานที่มีชื่อเสียงกลับมายืนร่วมกันบนเวทีนี้อีกครั้ง


ALL STAR KPN
“ผมคิดคอนเซ็ปต์นี้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว แต่มันดูไม่มีที่มาที่ไป พอเข้าปีที่ 25 ของ KPN
ก็เลยอยากถือโอกาสเฉลิมฉลองให้กับตำนานของ KPN แล้วอีกอย่างเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมสร้าง Battle Series ที่เป็นการแข่งกันระหว่างเสียงกับหน้าตา ปีนี้ก็เลยอยากกลับไปที่จุดเดิมของ KPN ก็คือวัดกันที่เสียงล้วนๆ ซึ่งสำหรับ 24 คนนี้แทบไม่ต้องฝึก ไม่ต้องพัฒนาอะไรกันอีกแล้ว ซัดกันอย่างเดียวพอ อย่างปีอื่นๆ ผู้สมัครใหม่บางคนอาจจะยังร้องบางเพลงไม่ได้ ต้องปรับคีย์ลงบ้าง ให้วอยซ์โค้ชมาแนะนำบ้าง แต่ปีนี้ไม่ต้องเลย คิดมากันเองหมด แถมมีแต่ขอปรับคีย์ขึ้นด้วย”

การแข่งขันระหว่างยุคสมัย
“ผู้เข้าแข่งขันที่อายุเยอะที่สุดคือพี่เจินเจิน บุญสูงเนิน 58 ปี ส่วนอายุน้อยที่สุดคือเอก (เอกกมล บุญโพธิ์ทอง) จากซีซั่นที่แล้ว อายุ 20 ปี ความสนุกของปีนี้คือเราจะได้ฟังเพลงที่หลากหลายมาก รุ่นเด็กก็จะกลัวผู้ใหญ่เพราะมีประสบการณ์มากกว่า ส่วนผู้ใหญ่ก็จะเกรงเด็ก เพราะเส้นเสียงอาจจะไม่ใสเหมือนเมื่อก่อน ตอนแรกแอบคิดกันว่าผู้ใหญ่น่าจะกินขาดอยู่นะ แต่พอลองถ่ายทำได้ 4 เทป โอ้โห เด็กๆ นี่ไม่ธรรมดานะครับ บอกเลย”

kpn4

มากกว่าเวทีประกวดร้องเพลง
“เรื่องที่คนพูดถึงกันมากในยุคหลังๆ ก็คืองานด้านโปรดักชั่น เราไม่ได้คิดว่าเป็นรายการประกวดมานานแล้ว แต่เราคิดว่ากำลังทำคอนเสิร์ตใหญ่อยู่ เพราะฉะนั้นแสงสีเสียง กราฟิก เสื้อผ้าหน้าผม ท่าเต้น เราเต็มที่ โดยเฉพาะในปีนี้ เมื่อเอาความทันสมัยในยุคปัจจุบันมารวมกับพลังเสียงในยุคก่อน มันเป็นอะไรที่กลมกล่อมและลงตัวมาก แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความคุ้มทุน มันแทบไม่คุ้มเลยนะครับ (หัวเราะ) แต่ผมเป็นคนชอบเรื่องโปรดักชั่นอยู่แล้ว พอทำใหญ่มาเรื่อยๆ จะให้เล็กลงก็ไม่ได้ พอทำแล้วก็อยากทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นการคืนกำไรให้คนดู”

ไทยทำ ไทยใช้ ไทยภูมิใจ
“พูดได้เลยว่ากระบวนการตั้งแต่เริ่มคิดจนถึงขั้นตอนสุดท้าย เราใช้คนไทยทั้งหมด สำหรับผมมันน่าภูมิใจมากเลยนะที่เราตั้งใจทำอะไรแล้วมีคนเห็นคุณค่า หลายครั้งที่ค่ายเพลงจากเกาหลี จากจีนติดต่อมาเพราะเขาเห็นคลิปการประกวดของเรา บอกว่าไม่อยากเชื่อว่าเด็กไทยจะทำได้ขนาดนี้ เป็นงานระดับโลกไปแล้ว มีหลายครั้งที่คนบอกว่าจ้างโปรดิวเซอร์คนนี้สิ เก่งมาก เราไม่เอาเลย ล่าสุดก็เพิ่งมีแชมป์จากรายการ America’s Best Dance Crew ติดต่อเรามาว่าอยากออกแบบท่าเต้นให้ เราก็ไม่เอาอีก แต่ถ้าหากอยากได้เด็กของเราไปทำอะไรที่เมืองนอกบอกได้นะ แต่เราจะไม่ยอมเสียดุลการค้าตรงนี้เด็ดขาด (หัวเราะ)”


and the winner is…
อยากให้จับตาดูรอบที่ 2 ของการประกวดครั้งนี้เป็นพิเศษ เพราะผู้เข้าแข่งขันจะต้องนำเพลงที่เคยร้องประกวดแล้วตกรอบในปีนั้นๆ กลับมาแข่งขันบนเวทีนี้ สำหรับคนชนะก็คงจะรู้สึกดีที่คว้าโอกาสที่ 2 ได้สำเร็จ แต่ก็น่าคิดว่าคนที่แพ้อาจเจ็บใจจนไม่อยากร้องเพลงอีกเลยก็ได้

kpn3

ครูกานต์

kpn2

เจินเจิน

7

ลูกปัด

kpn6

หนุ่ย

kpn1

ซันนี่

kpn5

อิ๋งอิ๋ง


know more 
เกณฑ์การตัดสินจะใช้การลงคะแนนจากคณะกรรมการ 100% (ยกเว้น 2 รอบสุดท้าย
ที่เปิดโหวต 50% และลงคะแนนอีก 50%) ฉะนั้นคณะกรรมการถืออีกหนึ่งเป็นไฮไลต์ที่สำคัญในครั้งนี้ เพราะน่าจะเป็นการรวมผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านดนตรีสายลึกมาได้มากที่สุดแล้ว
1. ครูโรจน์-รุ่งโรจน์ ดุลลาพันธ์ครูสอนร้องเพลงอันดับหนึ่งของประเทศไทย มาเป็นแกนนำด้านการร้องเพลง
2. เอ-จิตรกร มงคลธรรม อดีตสมาชิกวง XL Step โปรดิวเซอร์ศิลปินดังๆ มากมาย มาให้คะแนนว่าแต่ละคนมีความเป็นศิลปินมากแค่ไหน
3. ผศ.ดร.เด่น อยู่ประเสริฐ  คนไทยคนเดียวที่จบปริญญาเอกด้านดนตรีแจ๊ส มาช่วยดูเรื่องเทคนิคล้วนๆ
4. ปื๊ด-สมา สวยสด  แชมป์ KPN ปี 2535 มามองในมุมของคนที่เคยผ่านการประกวดมาก่อน
5. น้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย  ตัวแม่แห่งวงการมิวสิคัล ดูเรื่องการสื่อสารอารมณ์โดยเฉพาะ

media-top