media-top

WARM CARING SINCERE AND PREMIUM

โฉมชฎา กุลดิลก ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างและสื่อสารแบรนด์ เอสซี แอสเสท ซึ่งให้ความสำคัญกับการออกแบบ ดีไซน์ และความคิดสร้างสรรค์ แคมเปญโฆษณาล่าสุด ‘Walk with Me มิตรภาพดีๆ มีอยู่รอบรั้ว… แค่ออกเดิน’

ตราบใดที่เราสวมหมวกขององค์กรอยู่เราจะต้องมีสามอย่าง คือ warm and caring, sincere และ premium

• คนแตกต่างกับสินค้าตรงที่คนมีบุคลิก เพราะฉะนั้น ภาพลักษณ์องค์กรจึงสำคัญตรงที่ทำให้คนรู้สึกได้ว่า แบรนด์นี้มีบุคลิกอย่างไร ดังนั้น ภาพลักษณ์ขององค์กรมันแทบจะเป็นสิ่งเดียวเลย ที่พูดเรื่อง Human Touch เพราะจะนำไปสู่ กลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องของเราได้

• การสื่อสารด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทั้งสลับซับซ้อนแล้วก็สนุกขึ้นด้วย การใช้โซเชียลมีเดียทำให้ในหนึ่งแคมเปญเราสามารถออกแบบสารที่ต้องการจะพูดและเข้าถึงคนที่แตกต่างกันได้อย่างมากมาย ไล่ตามเจเนอเรชันได้เลย ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ เบบี้บูมเมอร์ที่ยังอ่านหนังสือพิมพ์ คนเจเนอเรชันเอ็กซ์ที่ใช้โซเชียลมีเดียแน่ๆ แต่แค่ดูแค่ฟัง ไม่ค่อยแชร์ มาจนถึงเจเนอเรชันวาย ซึ่งเป็นเจเนอเรชันที่น่าสนใจที่สุด

• สิ่งที่คนทำงานที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารองค์กรต้องรู้คือ คาแร็กเตอร์และพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนแต่ละเจเนอเรชัน คนเจนฯ วายใช้โซเชียลมีเดีย ทั้งเล่น ทั้งแชร์ ดังนั้น เราใช้วิธีส่งสาร ส่งคอนเทนต์ไปหาพวกเขาเหล่านั้น เพื่อให้เขาขยายสารไปหาคนรุ่นอื่นๆ ต่อไป

• ความสนุกของการทำงานนี้อยู่ตรงที่ว่า ในโฆษณาเดียวกัน หมัดไหนจะเอาไปพูดกับใคร เทียบกับสมัยก่อนที่ในหนึ่งโฆษณามันเข้าถึงคนไม่ได้มากมาย แถมยังวัดผลยาก แต่สมัยนี้พอปล่อยโฆษณาปุ๊บ เราแทบจะรู้ฟีดแบ็กทันที

• ภาพลักษณ์องค์กรนั้นหมายรวมถึงบุคลิกของคนในองค์กรด้วยเช่นกัน ตราบใดที่เราสวมหมวกขององค์กรอยู่ จะต้องมีสามอย่าง นั่นคือ warm and caring, sincere และ premium ทุกครั้งที่สัมผัสกับลูกค้า นั่นคือหลักการที่คนทำแบรนด์ทุกคนพึงมี

• ในยุคปัจจุบัน ช่องทางการสื่อสารนั้นสำคัญและมีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ดังนั้น เพื่อสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมของผู้รับสาร ผ่านช่องทางแห่งนวัตกรรมอย่างโซเชียลมีเดีย เราเลยทำมิวสิกวิดีโอแบบอินเตอร์แอ็กทีฟซึ่งผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งที่เห็นตรงหน้า เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างผู้รับและผู้ส่ง

• ในการสื่อตัวสารขององค์กรออกไป อย่างเช่น ในครั้งล่าสุด นอกเหนือจากคุณภาพของบ้าน เราเลือกที่จะพูดถึงความสัมพันธ์ของคนในโครงการหลังจากปิดการขายไปแล้ว เพราะอีกหนึ่งในจุดแข็งของเราคือเรื่องการดูแลลูกบ้าน และความสัมพันธ์ของลูกบ้านที่มีต่อองค์กร

• ความสัมพันธ์ของลูกบ้านจะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้เกิดสังคมคุณภาพของเพื่อนบ้าน ตามปรัชญาของเราคือ For Good Mornings ชีวิตที่ดี มาจากจุดเริ่มต้นที่ดี เพื่อให้บ้านเป็นที่ที่ดีที่สุด สำหรับทุกๆ เช้าวันใหม่

โฉมชฎา กุลดิลก
โฉมชฎา กุลดิลก

• เราเคยชวนคนออกมาปลูกผักในแคมเปญฟาร์มรัก ทีนี้พอมาถึงแคมเปญ Walk with Me เราเลยพาเล่าย้อนไปก่อนจะมาถึงการปลูกผัก สู่จุดเริ่มต้นของทุกอย่าง นั่นคือการเปิดประตูออกมาทำความรู้จักกัน ผ่านการสร้างแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนออกมาเดินนอกบ้าน เพื่อสัมผัสมิตรภาพดีๆ และเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ในชีวิต เป็น Lively Neighborhood

• งานนี้ทำให้ทีมงานของเราได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับคนหลากหลายชาติ เฉพาะในส่วนการทำมิวสิกวิดีโอแบบอินเตอร์แอ็กทีฟของแคมเปญ Walk with Me มีทีมงานจากหลายประเทศ ระดมความคิดเห็นกันข้ามทวีป ตั้งแต่ผู้กำกับคือ ไคโซ เซกิเนะ ซึ่งเป็นผู้กำกับระดับโลกชาวญี่ปุ่น จนถึง ‘เจ’ – มณฑล จิรา และ แฮนนา เบ็งสัน นักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวสวีเดน

• วิธีการรับมือกับคนหลากหลายรูปแบบในการทำงานคือ ‘การฟัง’ ฟังให้เยอะ เพราะเราไม่เคยรู้จักเขามาก่อน ดังนั้น มีอะไรเราจะขอฟังก่อน แล้วค่อยไปตัดสินใจในการทำงานเป็นทีม ถ้าเราทำงานภายใต้ความกดดันของเวลา ความเร็ว หรือคุณภาพ อย่างนี้ได้ แต่การทำงานด้วยนิสัยที่ไม่ดี มารยาทที่ไม่ดี มีความเห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบ อย่างนี้ไม่ได้

• คติประจำใจของเราคือ ‘ไม่ได้… ไม่ได้’ สมมติเรามอบหมายงานให้ลูกน้อง ถ้าลูกน้องบอกว่าไม่ได้ เราจะตอบกลับทันทีว่า ‘ไม่ได้!’ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าทำไม่ได้ คุณต้องไปลองทำก่อนสิ แล้วถ้ามันไม่ได้จริงๆ ก็นำเหตุผลมาอธิบายว่าทำไมจึงไม่ได้ จากนั้นก็ช่วยแก้ปัญหากันไป

• ชีวิตที่สมดุลคือมีการทำงานและมีชีวิตส่วนตัวที่แข็งแรงทั้งสองฝั่ง เรื่อง work-life balance คือสิ่งที่ซีอีโอของเราพูดถึงเสมอ ในส่วนของการทำงานให้บอกตัวเองไว้เสมอว่าอย่าเครียด โฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ขับรถก็โฟกัสถนน ทำกับข้าวก็โฟกัสน้ำมันในกระทะ มันจะกระเด็นไหม นี่คือหลักการใช้ชีวิตแบบพุทธศาสนา คือการอยู่กับปัจจุบัน

• ความเป็นมืออาชีพสำหรับเราคือผิดแล้วต้องยอมรับผิดและพร้อมแก้ไขทันที คุณมีความมั่นใจในงานของคุณได้นะ แต่ถ้าคุณมีอีโก้ คุณไม่รับฟัง ไม่ยอมแก้ไข อันนี้ไม่มืออาชีพ ทุกคนมีความผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับมุมมอง เพราะมืออาชีพพร้อมจะแก้ไขในส่วนที่ตัวเองทำผิดเสมอ

Business Profile
‘For Good Mornings ชีวิตที่ดี มาจากจุดเริ่มต้นที่ดี’ เพราะความเชื่อมั่นว่าบ้านที่ดีเป็นมากกว่าที่พักอาศัย แต่เป็นจุดเริ่มต้นไปสู่อนาคตที่ดีด้วย SC ASSET จึงสร้างบ้านด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อให้บ้านเป็นจุดเริ่มต้นที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเริ่มต้นเรื่องราวใหม่ๆ ในทุกวัน
ด้วยคุณภาพของบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม และโฮมออฟฟิศ รวมถึงความสำเร็จในด้านความพึงพอใจ ของผู้อยู่อาศัยในทุกโครงการ ทำให้ SC ASSET ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยมีแนวคิดที่มุ่งสร้างสังคมคุณภาพของเพื่อนบ้านหลังการขายที่อบอุ่นเป็นมิตร กว่าทศวรรษที่ SC ASSET ให้ความสำคัญกับเพื่อนบ้านไม่น้อยไปกว่าคุณภาพบ้าน พร้อมกับมุ่งสร้างสังคมเพื่อนบ้านอันอบอุ่น ให้มีความสัมพันธ์และมิตรภาพที่แข็งแรง เพื่อเป็นสังคมไม่มีรั้ว อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตอย่างยั่งยืน

เรื่อง : มิ่งขวัญ รัตนคช

media-top