ย้อนกลับ
ถัดไป

Time Flies, Live It Up

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เวลานั่งอยู่หลังพวงมาลัยท่ามกลางการจราจรของเมืองใหญ่ เหม่อมองทะเลไฟท้ายสีแดงเบื้องหน้าอย่างสิ้นหวัง เรามักจะนึกถึงเขา เช่นเดียวกับเวลาเดินทางออกต่างจังหวัด ต้องนั่งรถไฟกันนานข้ามวันข้ามคืน หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องไปฝากชีวิตไว้กับรถทัวร์หรือรถตู้ที่ขับแข่งกับเวลาอย่างน่าหวาดเสียว เราก็นึกถึงเขา

จนกระทั่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง มีผู้คนมากมายล้มตายบนท้องถนน ชื่อของเขาจึงได้วนกลับมาสู่ความสนใจของสื่ออีกครั้ง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ถึงแม้วันนี้จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลการคมนาคมขนส่งของประเทศนี้มานานสองปีกว่า แต่สิ่งที่เขาเคยพูดแถลงไว้ต่อสภาฯ เรื่องพระราชบัญญัติอนาคตของชาตินั้นมันช่างจับใจ เขาบอกว่า สิ่งที่มีค่าที่สุดของประเทศเรา คือ ‘เวลา’ มันไม่ใช่แค่ปัญหาในระดับประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาระดับปัจเจกแต่ละคนอีกด้วย

เรากำลังใกล้วันตายเข้าไปทุกทีๆ ในขณะที่เราแทบไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจากรถติดตอนเช้าสองชั่วโมง รถติดตอนเย็นสองชั่วโมง ระหว่างวันก็นั่งเล่นโทรศัพท์มือถือไปเรื่อยเปื่อย ประเทศชาติบ้านเมืองไม่ได้เดินหน้าโครงสร้างพื้นฐานมานานเท่าไหร่ ปล่อยเวลาผ่านไปแต่ละวินาทีคือการพลาดโอกาส และพ่ายในการแข่งขันกับเพื่อนบ้าน

บนเวที (เกลา) ทอล์ค จัดโดยองค์กร World Peace Initiative และ PIPO Club เมื่อเดือนที่ผ่านมา เขาไปเป็นวิทยากรให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้เห็นค่าของเวลา เขาชี้ให้เห็นว่าเวลากำลังไหลเรื่อยไป และฆ่าทุกสิ่งทุกอย่างโดยไม่เลือกหน้า ไม่ปรานีปราศรัย สิ่งที่เราทำได้ คือการเรียงลำดับสิ่งสำคัญในชีวิต สุขภาพ ครอบครัว การงาน การพักผ่อน แล้วก็บริหารเวลาที่จำกัด และก็ใช้ชีวิตของเราอย่างคุ้มค่า เขาตื่นตีสามห้าสิบ ออกกำลังกาย พาลูกไปส่งโรงเรียน เริ่มต้นงานก่อนพนักงานคนอื่นๆ กลับบ้านตรงเวลา ใช้เวลาหัวค่ำกับครอบครัว และเข้านอนตอนสี่ทุ่ม กิจวัตรช่างเรียบง่ายจนน่าแปลกใจ แต่กลับทรงประสิทธิภาพอย่างน่าทึ่ง

ลองมาดูบทเรียนจากประสบการณ์ทำงานทั้งชีวิต ด้านโลจิสติกส์ งานการเมือง และจนปัจจุบันมาเป็นผู้บริหารของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ เขายืนยันอย่างชัดถ้อยชัดคำ ว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีมิติของเวลาแฝงอยู่ เวลาคือต้นทุนที่แพงที่สุดของประเทศเราและของชีวิตเรา

เรื่อง : วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ, จักริน อินต๊ะวงศ์
ภาพ : กฤตธกร สุทธิกิตติบุตร
สไตลิสต์ : Hotcake

ย้อนกลับ
ถัดไป