Bangkok Baker
สรรหาความอร่อยในกรุงเทพ

media-top

เมื่อก่อนเรารู้จักขนมปังเพียงไม่กี่อย่าง ปัจจุบันบ้านเรามีขนมปังมากมายหลากหลายชนิดให้เลือกชิมไม่แพ้ฝั่งตะวันตกเลยทีเดียวล่ะ ใครอยากลองความอร่อยแบบไหน ไปหาแหล่งที่ถูกใจกันดู

Amantee

8หัวเรือใหญ่ของแบรนด์คือ Mr.Gilles Sandreที่คลุกคลีอยู่ในวงการขนมปังของไทยมานานตั้งแต่ปี 2546 แต่เมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา แบรนด์นี้ก็เพิ่งจะขยับเปลี่ยนลุคมาเปิดร้านเก๋ในกรุงที่ดิ เอ็มควอเทียร์และซ.ร่วมฤดี พร้อมย้ายฐานผลิตขนมปังจากแจ้งวัฒนะมาสู่ย่านถนนจันทน์เก่า แถบสาทร แน่นอนว่าถ้าใครอยากลองลิ้มขนมปังอบแบบสดใหม่ แนะนำให้บุกไปที่ฐานผลิตต้นตำรับตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะที่นั่นมีขนมปังหลากชนิดให้เลือกชิมแบบเพิ่งออกจากเตาสดๆ ร้อนๆ ขนมปังที่นี่เป็นตำรับยุโรปแท้ๆ ที่ทำด้วยกรรมวิธีดั้งเดิม ตั้งแต่ขนมปังแบบฝรั่งเศสไปจนถึงขนมปังสไตล์เยอรมัน และขนมปังแบบอื่นๆ อีกมากมาย เชฟที่ดูแลคุณภาพความอร่อยของที่นี่ก็คือ Mr.Jonathan Valdman ที่ผ่านงานเบเกอรี่มาแล้วทั้งในฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ

7วัตถุดิบส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกคุณภาพเยี่ยมที่นำเข้าจากหลากหลายแหล่งทั่วโลก นอกจากขนมปังสไตล์ยุโรปรูปแบบต่างๆ แล้ว เมนูเด็ดที่เป็นซิกเนเจอร์เฉพาะของที่นี่ก็คือขนมปังที่ผสานวัตถุดิบเอเชียเข้าไปให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร อย่างเช่น Sakura Brioche ขนมปังอบแบบฝรั่งเศสที่ผสานใบซากุระของญี่ปุ่นเข้าไป หรือจะเป็น Ficelle Padgrapao ขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสอีกรูปแบบที่ผสานผัดกะเพราเข้าไปในเนื้อขนมปัง ทำให้ออกรสจัดจ้านแบบไทย

6WHERE : ถนนจันทน์เก่า แขวงช่องนนทรีเขตยานนาวา กรุงเทพฯ
OPEN : วันอังคาร-อาทิตย์ 7.00-17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
Tel : 08-1814-0920
FB : Amantee


Craft Bread

3สิ่งที่ทำให้ร้านเล็กๆ นี้ขึ้นชื่อก็คือขนมปังโฮลวีต 100% ที่ทำจากแป้งสาลีไม่ขัดสี ไม่ผสมแป้งขัดขาวใดๆ ไม่ใช้เนย ไม่ใช้นม ไม่ใส่วัตถุกันเสีย แต่จะใช้น้ำมันมะกอก และน้ำผึ้งแท้แทนน้ำตาล ขนมปังโฮมเมดสูตรเฉพาะตัวนี้คิดค้นจนได้เนื้อขนมปังที่นุ่มอร่อยน่าทาน อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ แถมยังดีต่อสุขภาพ หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งก็คือการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ตั้งแต่แป้งสาลีไม่ขัดขาวออร์แกนิกที่นำเข้าจากอังกฤษ ไปจนถึงถั่วคัดเกรดพิเศษจุดแรกเริ่มของสูตรอร่อยรักสุขภาพนี้มาจากอาการป่วยของคุณตูเช่-อังสุมารินทร์ เหล่าเรืองธนา ที่ต้องหยุดงานแอร์โฮสเตสมารักษาตัวเอง พร้อมหันมาใส่ใจกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น โดยเริ่มจากการไปเรียนทำขนมปังอย่างที่ชอบ กลับมาคิดค้นสูตรเอง ทำให้คนในบ้านรับประทาน จนเกิดเป็นธุรกิจส่งขายขนาดเล็กที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2557

1ก่อนที่ปลายปี 2558 จะขยับขยายสู่ร้านเล็กๆ ที่จะเปิดคาเฟ่แบบเฉพาะกิจให้ชิลล์กันในวันศุกร์-เสาร์เท่านั้น ส่วนวันธรรมดาจะทำขนมปังส่งตามออร์เดอร์เพียงอย่างเดียวเมนูเด็ดประจำร้านคือขนมปังแถวโฮลวีต 100% แต่ช่วงนี้มีการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ขึ้นมาให้ลองเหมือนกัน ที่กำลังนิยมก็เป็นขนมปังโฮลวีตชาเขียวไส้ถั่วแดงที่แป้งจะผสมชาเขียวชั้นดีจากญี่ปุ่นห่อไส้ถั่วแดงกวนเอง หรือจะเป็นเมนูที่ขายดีอย่างเค้กกล้วยหอมโฮลวีต ที่ใช้กล้วยหอมเกรดพรีเมี่ยม พร้อมใส่ธัญพืชอุดมประโยชน์นานาชนิด

2WHERE : หมู่บ้านสัมมากร ซอยรามคำแหง 112
OPEN : วันศุกร์ 15.00 – 20.00 น. วันเสาร์ 10.00 -18.00 น.
โทรสั่งขนมปังได้ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.
TEL : 08-9691-8242
FB : Craft bread


Maison Jean Philippe

อีกแบรนด์ที่คลุกคลีวงการขนมปังของไทยอยู่พักใหญ่ก่อนจะเปิดร้านสาขาแรกที่ The Commons ทองหล่อ เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ร้านนี้ดูแลโดยสองหุ้นส่วนอย่าง Tom Kirk และ Jean Philippe ซึ่งเป็นเชฟที่ใส่ใจการทำขนมปังทีละก้อนอย่างพิถีพิถันราวศิลปิน ขนมปังที่นี่เป็นตำรับฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่คงกรรมวิธีการทำตามแบบโบราณไว้ทุกประการ เคล็ดลับสำคัญของความอร่อยก็คือการมุ่งใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในบ้านเราแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ

5โดยทางร้านสรรหาโรงสีเฉพาะในไทยที่สามารถผลิตแป้งคุณภาพดีตามมาตรฐานที่ต้องการทัดเทียมกับวัตถุดิบจากยุโรปเลยทีเดียว ขนมปังที่นี่ก็มีหลากหลายตำรับไม่แพ้ที่อื่น แต่ที่พิเศษไม่เหมือนใครก็คือขนมปัง Sourdough ที่ไม่ใช้ยีสต์ นวดแป้งและหมักตามกรรมวิธีโบราณ ออกมาเป็นขนมปังที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติเยี่ยมในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร

4WHERE : ชั้น 1 The Commons ซอยทองหล่อ 17
OPEN : เปิดบริการทุกวัน 8.00 – 22.00 น.
FB : Maison Jean Philippe


ที่มา
เรื่องและภาพ: ธาดา ราชกิจ