Somewhere Only We Know 

media-top

เราเดินลัดเลาะความวุ่นวายของร้านรวงและนักท่องเที่ยวบนถนนเลียบชายหาดเฉวง ณ เกาะสมุย จนมาสะดุดตากับทางเข้าที่มีกำแพงไม้ไผ่ขนาดใหญ่กั้นโลกภายในและภายนอกให้ขาดออกจากกัน นี่คือที่ตั้งของโรงแรม The Library ซึ่งก่อสร้างจากแรงบันดาลใจและแนวคิดไม่เหมือนใครในการสร้างสรรค์พื้นที่แห่งการพักผ่อน ท่ามกลางบรรยากาศการอ่านหนังสือใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ของ ‘แป๋ง’ – เกษมธรรม สอนสง 

“พื้นที่ตรงนี้ เดิมเป็นบังกะโลที่คุณพ่อคุณแม่สร้างไว้รองรับแขก รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกๆ ที่มาเที่ยวเกาะสมุย สมัยก่อนจะเป็นพวกฮิปปี้ เป็นแบ็กแพ็กเกอร์จริงๆ ราคาห้องคืนละไม่ถึงร้อยบาท จนผมเรียนจบจึงกลับมาพัฒนาต่อ โดยอาศัยว่าเราเป็นคนท้องถิ่น เรารู้จักพื้นที่และสภาพอากาศ เราเห็นพัฒนาการของการท่องเที่ยวว่ากำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน

“โรงแรมค่อยๆ ก่อสร้างขึ้นด้วยแนวคิดตั้งต้นว่า รูปแบบสถาปัตยกรรมรวมถึงการตกแต่งทุกส่วน จะต้องไม่ล้าสมัยเมื่อเวลาผ่านไป จนถึงทุกวันนี้ก็ยิ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า การออกแบบโรงแรมของเรายังคงความคลาสสิก ซึ่งผมดีใจที่เรา
ตีโจทย์แตกในเรื่องของเอกลักษณ์และคอนเซ็ปต์”

แสงแดดอุ่นๆ ส่องลอดกิ่งก้านแมกไม้ในบรรยากาศสงบ สามารถได้ยินเสียงคลื่นอยู่ไม่ไกล มองเห็นรูปปั้นคนสีขาวในอิริยาบทต่างๆ ทั้งยืน นั่ง นอน กำลังอ่านหนังสือในมืออย่างขะมักเขม้น สมชื่อโรงแรม The Library

“เรามีห้องดูหนังและห้องสมุดที่แขกสามารถใช้ช่วงเวลาพักร้อนนอนอ่านหนังสือ โดยที่ยังมองเห็นหาดทรายสีขาว ท้องฟ้าสดใส รวมถึงต้นมะพร้าวอยู่ในสายตา ส่วนของห้องพัก เป็นเคบิน 26 หลัง ในรูปแบบของสถาปัตยกรรม
เรียบง่ายสีขาว ผสมผสานกับวัสดุไม้และเหล็ก ตั้งกระจายตัวอยู่ท่ามกลางต้นไม้เขียวชอุ่ม ซึ่งทุกต้นเป็นต้นไม้เดิมที่มีอยู่บนพื้นที่ก่อนก่อสร้างโรงแรม จากแนวคิดที่ต้องการสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ทำให้เราเลือกที่จะเก็บต้นไม้ทุกต้นไว้ และขยับแปลนห้องพักให้สอดคล้องกับต้นไม้เดิมแทน

“วัสดุที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เรานำมาประยุกต์ใช้ตกแต่งส่วนต่างๆ ของโรงแรม อย่างเช่น อิฐบล็อกหน้าตาธรรมดาทั่วไป ที่นำมาเรียงต่อกัน จนเกิดแพตเทิร์นของลวดลายบนผนังขนาดใหญ่ กั้นระหว่างครัวและห้องอาหารนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องฟังก์ชันการระบายลมและความชื้นของทะเลอีกด้วย”

อีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญที่แขกจำนวนมากประทับใจคือ สระว่ายน้ำและร่มกันแดดสีแดงสดตัดกับฉากหลังน้ำทะเลสีฟ้าสดใส เป็นที่มาของเครื่องดื่มซิกเนเจอร์สีแดงฟ้า จากส่วนผสมอันลงตัวของ Blue Hawaii และ Grenadine โดยมีชื่อเดียวกับห้องอาหารคือ The Page

“แขกที่มาเข้าพักโรงแรมเราเป็นครั้งแรกมักจะเดินมาที่สระว่ายน้ำแล้วเอามือวักน้ำขึ้นมาดู เพื่อเช็กให้แน่ใจว่าสีแดงเป็นสีน้ำหรือสีของพื้นสระ The Red Pool จึงเป็นเหมือนพื้นที่แห่งความสนใจใคร่รู้ของผู้มาเข้าพักอยู่เสมอ”

INSPIRED BY SPACE

‘แป๋ง’ - เกษมธรรม สอนสง 
‘แป๋ง’ – เกษมธรรม สอนสง

อาหารมื้อโปรด

– Tapas Bar ที่ขายอาหารแบบร่วมสมัย เสิร์ฟบนเตาอั้งโล่ เขียง กระติบ รองด้วยวัสดุพื้นบ้านอย่างใบตอง ในขนาดกะทัดรัดพอดีคำ

สถานที่พบปะสังสรรค์

– Drink Gallery ในบรรยากาศ Live Performance

พื้นที่พิเศษที่ดีต่อใจ

– บรรยากาศของทะเลเปลี่ยนแปลงตามสภาพคลื่นลม แต่ไม่ว่าจะวันไหน การนั่งชมทะเลจากโรงแรมของเรา ก็ให้ความรู้สึกพิเศษเสมอ