media-top

บาเลนเซีย หากเป็นแฟนฟุตบอลลาลีกาของสเปน คุณจะต้องคุ้นหูกับชื่อนี้ เพราะเป็นชื่อสโมสรฟุตบอลที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของสเปน แต่ในความเป็นจริงแคว้นบาเลนเซียมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องของอากาศที่ดีตลอดทั้งปี ฤดูร้อนไม่ร้อนเกินไป ฤดูหนาวอากาศก็อบอุ่น แถมยังเป็นเมืองโบราณที่มีมาตั้งแต่ยุคโรมัน เราจะพบเห็นงานออกแบบอาคารโบราณสไตล์โกธิกอยู่ทั่วไป และที่พลาดไม่ได้คือเทศกาลปามะเขือเทศ บอกเลยว่าหากมาสเปนไม่ควรพลาดบาเลนเซีย แล้วคุณจะเข้าถึงเรื่องราวของประเทศนี้ได้แบบเจาะลึก

Valencia re2

 

 

The City Facts
เมืองบาเลนเซีย เป็นส่วนหนึ่งของแคว้นบาเลนเซีย แคว้นที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศสเปน มีชายฝั่งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยาวกว่า 500 กิโลเมตร โดยมี 3 เมืองในแคว้นนี้ คือ อาลีกันเต กัสตีโย และบาเลนเซีย ซึ่งมีชื่อเดียวกับแคว้น ในอดีตเมืองบาเลนเซียเป็นเมืองโบราณเก่าแก่มาตั้งแต่ยุคโรมัน มีภาษาของตัวเอง โดยภาษาที่ใช้จะเป็นภาษาบาเลนเซีย และภาษาคาสตีล เนื่องจากเป็นแคว้นที่ติดทะเล และมีแม่น้ำไหลผ่าน จึงทำให้เมืองนี้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง ในอดีตถูกจัดให้เป็นเมืองที่มั่งคั่งในเขตทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ปัจจุบันเราจะพบความยิ่งใหญ่ของเมืองได้จากสิ่งก่อสร้าง และสถานที่สำคัญต่างๆ

Plaza de la Virgen Viewed from Miguelete Bell Tower
15 Feb 2007, Valencia, Spain — Plaza de la Virgen Viewed from Miguelete Bell Tower — Image by © Atlantide Phototravel/Corbis

แคว้นบาเลนเซียมีแหล่งท่องเที่ยวสองแบบสองอารมณ์ให้เลือก สำหรับเมืองหลวงบาเลนเซีย หากอยากเดินเล่นชมบ้านเมืองเก่าแก่ริมฝั่งทะเล ก็สามารถใช้เวลาเดินลัดเลาะเมืองเก่าริมหาดซึ่งมีความยาวกว่า 3 กิโลเมตร ได้สบายๆ แต่หากอยากจะชมสถานที่ทันสมัย ก็จะมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ โรงหนัง และแหล่งช้อปปิ้ง อยู่รอบนอกของเมือง หลายสถานที่เดินทางเชื่อมต่อกันด้วยรถไฟใต้ดิน และมีบริการรถบัสไปยังจุดต่างๆ รอบเมือง หากอยากเดินทางข้ามไปเมืองอื่นๆ ในแคว้นก็จะมีทั้งรถบัสและรถไฟความเร็วสูง ซึ่งสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง

29 Sep 2006, Valencia, Spain --- City of Arts and Science Park --- Image by © Jose Fuste Raga/Corbis
29 Sep 2006, Valencia, Spain — City of Arts and Science Park — Image by © Jose Fuste Raga/Corbis

ถ้าให้เลือกสถานที่ที่ควรเดินทางไปเยือนเมื่อมายังแคว้นบาเลนเซีย สถานที่เหล่านี้น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ อันประกอบด้วย หอคอยตอร์เรส เด เซอรานอซ ป้อมปราการเมืองยุคกลางที่ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขตเมืองเก่า โดยที่นี่เป็นหนึ่งในสิบสองกำแพงเมืองโบราณที่ยังคงความสมบูรณ์เฉกเช่นในอดีต และเป็นเครื่องหมายแสดงความยิ่งใหญ่ของแคว้นภายใต้อดีตการปกครองของหลายชนชาติและศาสนา

“THE  CULTURE  OF  MODERN  SPAIN  IS  SOMETHING  MANY  PEOPLE  ARE  STILL  DISCOVERING.”

JOSE ANDRES PUERTA, A SPANISH-AMERICAN CHEF

Valencia re5
Dome inside Valencia Cathedral

มหาวิหารบาเลนเซีย หรือมหาวิหารซานตามาเรียแห่งบาเลนเซีย มหาวิหารที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองเก่าที่ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่าอาคารสำคัญๆ ที่อยู่มายาวนานหลายร้อยปี มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1262 และต่อมาเมื่อถูกยึดครองก็ถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิดของพวกแขกมัวร์ ภายหลังจึงเปลี่ยนมาเป็นวิหารในคริสต์ศาสนาอีกครั้ง ความโดดเด่นของมหาวิหารแห่งนี้อยู่ที่หอระฆัง 8 เหลี่ยม ที่สามารถขึ้นไปชมวิวและเห็นเมืองได้ทั้งเมือง ซึ่งมีอาคารรูปทรงสวยงามแปลกตามากมาย และยังมีบ่อน้ำพุเฮอร์คิวลิส ซึ่งควรแวะไปเก็บภาพความทรงจำเอาไว้

Palau de las Arts Reina Sofia in the City of Arts and Sciences
15 Jun 2009, Valencia, Spain — Palau de las Arts Reina Sofia in the City of Arts and Sciences — Image by © Atlantide Phototravel/Corbis

นอกจากสถานที่เก่าแก่แล้ว หนึ่งในสิ่งก่อสร้างอันทันสมัยซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีก็คือ เมืองแห่งศิลปะและวิทยาศาสตร์ สถานที่แห่งนี้สร้างให้เป็นเมืองแห่งศิลปะและวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วยอาคารหลักๆ 4 หลัง ที่สร้างออกมาได้ล้ำยุค และโดดเด่นแทรกตัวอยู่ท่ามกลางเมืองเก่า โดยภายในเมืองแห่งนี้จะมีโรงภาพยนตร์ ท้องฟ้าจำลอง การแสดงโชว์เลเซอร์ ร้านอาหาร และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในสเปน ภายในมีการจัดนิทรรศการถาวรทางวิทยาศาสตร์เป็นจำนวนมาก เป็นหนึ่งในจุดที่นักเดินทางควรมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

Seafood paella with glass of wine in seaside cafe,Spain
Seafood paella with glass of wine in seaside cafe,Spain

เดินชมสิ่งก่อสร้างกันอย่างเพลิดเพลิน ก็อย่าลืมแวะตลาดเพื่อชมชีวิตและชิมอาหาร ตลาดที่สำคัญๆ ที่ควรไปก็อย่างเช่น ตลาดกลาง Mercado Central ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายหลักกลางใจเมือง โดยเป็นตลาดที่อยู่ในโดมขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุเก่าแก่ไม่แพ้สิ่งก่อสร้างอื่นๆ ภายในมีแผงขายอาหาร แผงขายผลไม้ ของสดของแห้งให้ได้เลือกซื้อกัน อย่าลืมชิมแฮมตากแห้ง ไส้กรอกแบบสเปน และยังมีอาหารทะเลทั้งสดและแห้งมากมายให้ได้เลือกสรร หากนักเดินทางพักโฮสเทลที่สามารถทำอาหารได้ นี่คือสวรรค์ของพ่อครัวจำเป็นที่จะได้วัตถุดิบดีๆ เอาไปทำอาหารมื้อพิเศษ มาบาเลนเซียทำอาหารกินเองสักมื้อเมื่อมีโอกาส น่าจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับนักเดินทางที่ไม่ชอบความจำเจ และยังได้เรียนรู้เรื่องอาหารแบบเจาะลึกอีกด้วย

View of the Peniscola port Valencia
View of the Peniscola port Valencia

WHAT YOU NEED TO KNOW
สถานทูตสเปน ประจำประเทศไทย
193/98-99 อาคารเลกรัชดาคอมเพล็กซ์ ชั้น 23 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 0-2252-6112, 0-2661-8284-7

การเดินทาง
สายการบินแอโรฟลอต www.aeroffllflot.ru
สายการบินเคแอลเอ็ม www.klm.com
สายการบินลุฟท์ฮันซา www.lufthansa.com
ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 20 ชั่วโมง